Iran phóng tên lửa: Thị uy, khiêu khích, răn đe

Trong vụ việc Iran phóng thử tên lửa, điều đáng chú ý nhất không phải là chuyện thử nghiệm tên lửa mà là dòng chữ “Israel must be wiped out” (tạm dịch: Israel phải bị xóa sổ), viết trên thân tên lửa và được Iran công khai.

Iran phóng tên lửa: Thị uy, khiêu khích, răn đe

Shares

Tên lửa đạn đạo được Iran phóng thử nghiệm – Ảnh: Reuters

Theo quy định mới của LHQ, Iran không bị cấm thử nghiệm tên lửa, trừ những loại có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Việc phóng tên lửa này nhằm mục tiêu trấn an bên trong và thị uy bên ngoài.

Dòng chữ trên kia thể hiện thực chất mối quan hệ giữa Israel và Iran, nhưng đồng thời còn hàm ý khiêu khích Israel.

Iran theo đuổi 3 mục đích với việc thử nghiệm tên lửa này.

Thứ nhất là thể hiện uy quyền và vị thế của giới quân sự ở Iran sau khi phe ôn hòa và cải cách thắng thế trong cuộc bầu cử nghị viện và Hội đồng chuyên gia vừa qua. Thông điệp từ đây là nền chính trị có thay đổi như thế nào và được cải cách đến mấy thì giới quân sự vẫn không hề bị suy suyển uy quyền và vị thế ở nước này.

Thứ hai là phân hóa Mỹ với Israel. Vụ thử tên lửa diễn ra trùng với chuyến thăm Israel của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khước từ lời mời của Tổng thống Barack Obama sang Mỹ hội kiến. Với loại tên lửa không bị LHQ cấm và dòng chữ công khai khiêu khích, Iran lộ ý muốn cho Israel thấy là Mỹ không thể đảm bảo hoàn toàn an ninh cho Israel.

Thứ ba là răn đe những đối thủ khác trong khu vực, trước hết là Ả Rập Xê Út và những vương triều khác ở vùng Vịnh. Những đối thủ này đã tập hợp nhau lại chống Iran bằng nhiều cách khác nhau. Thông điệp từ đây là Iran không chỉ sẵn sàng mà còn có đủ khả năng quân sự để đối phó.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.