Iran muốn mua vũ khí “khủng” Nga, giá hơn 8 tỷ USD

Báo Kommersant dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Iran muốn mua hơn 8 tỷ USD vũ khí Nga bao gồm các loại máy bay chiến đấu như Su-30SM, trực thăng Mi-8.

Iran muốn mua vũ khí “khủng” Nga, giá hơn 8 tỷ USD

Shares

 Iran muốn sở hữu tiêm kích đa năng Su-30SM.

Tờ Kommersant dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, chính quyền Iran muốn mua hơn 8 tỷ USD vũ khí Nga gồm các loại máy bay chiến đấu như Su-30SM, trực thăng Mi-8 và Mi-17 cùng loạt vũ khí khí tài tối tân khác.

“Tehran đã gửi một danh sách thiết bị quân sự mà lực lượng vũ trang Iran muốn đặt hàng từ Moscow”, nguồn tin đã trông thấy danh sách gửi tới Bộ Quốc phòng Nga, chính phủ Nga và điện Kremlin cho biết.

Theo nguồn tin, Iran muốn mua tiêm kích đa năng Su-30SM, máy bay huấn luyện tiên tiến Yak-130, trực thăng vận tải Mi-8/17 cũng như hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P, tàu hộ vệ và tàu ngầm Kilo.

Thứ 5 tuần trước, một nguồn tin Bộ Quốc phòng Iran cũng lên tiếng xác nhận rằng nước này quan tâm tới việc mua tiêm kích Su-30. Nguồn tin không xác nhận phiên bản Su-30 mà Iran quan tâm.

“Việc bổ sung bất kỳ phiên bản Su-30 nào sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh Không quân Iran vốn là sự pha trộn các công nghệ chiến đấu cơ lỗi thời có xuất xứ từ Nga, Mỹ, Trung Quốc”, chuyên gia Dave Majumdar cho biết.

Nguồn tin cũng nói với Kommersant rằng, Tehran có thể yêu cầu Moscow giúp đỡ sửa chữa, nâng cấp phi đội tiêm kích MiG-29, cường kích Su-24MK và tàu ngầm Kilo đang được Iran sử dụng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.