Iran hối hả “giấu vũ khí hạt nhân”?

Những hình ảnh chụp từ trên không một cơ sở hạt nhân tại Iran dường như cho thấy những nỗ lực cuối cùng nhằm giấu giếm các bằng chứng trước khi các hoạt động thanh sát diễn ra theo thỏa thuận quốc tế vừa đạt được vào tháng trước.

Iran hối hả “giấu vũ khí hạt nhân”?

Shares

Những hình ảnh mới công bố của ISIS cho thấy nhiều hành động đáng nghi ở Parchin. Ảnh: Digital Globe

Theo Daily Mail, những hình ảnh đáng chú ý nói trên do một viện nghiên cứu uy tín tại Washington mang tên Viện An ninh Quốc tế và Khoa học (ISIS), tiết lộ hôm 7-8. Chúng cho thấy những hoạt động mới ở căn cứ quân sự Parchin tại Iran. Căn cứ này trước đây từng xảy ra các vụ nổ được cho là liên quan tới vũ khí hạt nhân.

Tiết lộ này được đưa ra sau khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận JCPOA (Kế hoạch hành động chung toàn diện) nhằm kết thúc trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran.

Theo thỏa thuận này, Iran nhất trí để các nhà thanh sát từ Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới các căn cứ như Parchin – nơi bị nghi ngờ đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo ISIS, mặc dù rất khó để xác định được các hoạt động gần đây của Iran Parchin, nhưng những động thái mới này có thể là nỗ lực cuối cùng để đảm bảo không bị lộ các bằng chứng nghiêm trọng.

Những bức ảnh từ ISIS cho thấy hành động bên dưới 2 tòa nhà cũng như dầu rớt từ các phương tiện chuyên chở. Ngoài ra còn có sự hiện diện của 2 chiếc xe lớn, một trong hai chiếc có khả năng là xe ủi đất.

Báo cáo của ISIS nói rằng những bằng chứng mới này làm gia tăng quan ngại về khả năng Iran đang tìm cách qua mặt các thanh sát viên quân sự.

Iran đã cấm tiếp cận căn cứ Parchin trong nhiều năm qua, mặc dù một mực phủ nhận việc cơ sở này liên quan tới vũ khí hạt nhân.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.