Iran hé lộ kho tên lửa ngầm thứ 2

Iran ngày 5/1 công bố một kho tên lửa ngầm thứ 2 gồm nhiều tên lửa định vị Emad trên kênh truyền hình nhà nước, trong khi Mỹ cho rằng các tên lửa này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và điều đó là vi phạm nghị quyết Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Iran hé lộ kho tên lửa ngầm thứ 2

Shares

Một kho tên lửa ngầm mới Iran vừa công bố. Ảnh: news.yahoo.com.

Hãng thông tấn Tasnim và video phát trên kênh truyền hình nhà nước Iran cho thấy kho tên lửa ngầm nằm dưới núi và do Lực lượng vệ binh cách mạng Iran quản lý. Kho tên lửa này mới đây được khánh thành với sự tham dự của Chủ tịch quốc hội Ali Larijani.

Tehran công bố đoạn video dài 1 phút, tiếp nối một video công bố trước đó về kho tên lửa ngầm vào tháng 10 năm ngoái.

Mỹ cho rằng tên lửa Emad Iran thử vào tháng 10 năm ngoái có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Các quan chức Mỹ cho biết Washington sẽ đáp trả đối với các vụ thử tên lửa Emad của Iran bằng các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và các công ty có liên quan tới chương trình tên lửa này.

Việc Iran tuyên bố về các khả năng tên lửa là thách thức đối với chính quyền Tổng thống Obama khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang dần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran theo hiệp định hạt nhân đạt được vào tháng 7 năm ngoái.

Iran sẽ phải tuân thủ các điều khoản chính của bản hiệp định trong việc từ bỏ các vật liệu mà các cường quốc trên thế giới lo ngại có thể được dùng để sản vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Iran sẽ phải chấp nhận các hạn chế khác trong chương trình hạt nhân nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuần trước đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng nước này mở rộng chương trình hạt nhân. Các tên lửa thế hệ hiện nay của Iran đang phát triển có độ chính xác cao mà các chuyên gia nhận định có thể sẽ được cải thiện và mang đầu đạn thông thường.

Tư lệnh phó Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, Chuẩn tướng Hossein Salami, phát biểu hôm thứ Sáu tuần trước rằng các kho tên lửa ngầm đã đầy và rằng Iran không biết sẽ tích trữ các tên lửa mới ở đâu.

Theo Dân Trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.