Iran dọa triển khai tên lửa có thể tấn công căn cứ Mỹ

Mặc dù Mỹ đã bất ngờ hoãn áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran nhưng Tehran cảnh báo sẽ triển khai tên lửa có tầm bắn 5.000 km có thể tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở Ấn Độ Dương.

Iran dọa triển khai tên lửa có thể tấn công căn cứ Mỹ

Shares

(Ảnh minh họa: AFP)

Để đáp trả việc Mỹ có ý định áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào chương trình tên lửa của Iran cuối tháng 12/2015, Tổng thống Iran Rouhani đã lập tức yêu cầu tăng cường khả năng tên lửa tầm xa, và khẳng định Iran có quyền phát triển tên lửa cho riêng mình với điều kiện không mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tehran cảnh báo sẽ triển khai tên lửa có tầm bắn 5.000 km. Tên lửa tối tân này của Iran có thể bắn tới Trại Thunder Cove, một căn cứ không quân biệt lập của Mỹ ở Ấn Độ Dương.

“Iran đã dỡ bỏ hàng nghìn máy ly tâm để chứng minh quyền hợp pháp được làm giàu uranium. Lệnh trừng phạt mới không khác gì một cú tát vào đất nước chúng ta”, ông Mohsen Rezaei, Thư ký Hội đồng Điều phối Iran – cơ quan tư vấn cho lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, viết trong bức gửi Tổng thống Hassan Rouhani.

“Mỹ sẽ phải hối tiếc về hành động của mình và nhận ra rằng trừng phạt không mang lại lợi ích gì”, ông Rezaei nhấn mạnh.

Bình luận được đưa ra sau khi báo chí Mỹ cho hay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hàng chục công ty và cá nhân ở Iran, Hong Kong (Trung Quốc) và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vì liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Theo Wall Street Journal, Nhà Trắng thậm chí đã gửi thông báo đến Quốc hội về kế hoạch công bố cấm vận mới trong ngày 30/12.

Động thái trên của Mỹ diễn ra sau khi Iran thử tên lửa vào tháng 10. Mỹ cho rằng Iran đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc về hạn chế phát triển tên lửa hạt nhân. Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2015, Nhà Trắng đã thông báo hoãn lệnh trừng phạt đã được thông qua mà không đưa ra lý do cụ thể.

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.