Iran có thể không ký thoả thuận hạt nhân với các cường quốc

Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran, đại giáo chủ Ali Khamenei cảnh báo sẽ "không có đảm bảo nào" cho việc Tehran sẽ chắc chắn ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Iran có thể không ký thoả thuận hạt nhân với các cường quốc

Shares

Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei

Hồi tuần trước, Iran và nhóm P5+1 đã nhất trí thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của nước này sau nhiều ngày đàm phán tại thành phố Lausanne (Thụy Sỹ).

Các quan chức Iran và Mỹ sau đó liên tục phải thuyết phục những người theo đường lối cứng rắn ở Iran nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho một thỏa thuận chính thức giữa đôi bên. Đại giáo chủ Ali Khamenei, người có tiếng nói quyết định ở Iran hôm nay tuyên bố, không loại trừ khả năng các cường quốc muốn hạn chế nước này dựa theo các điều khoản chi tiết trong thỏa thuận hạt nhân.

BBC dẫn lời ông Khamenei đồng thời nhấn mạnh, “chưa bao giờ lạc quan đối với việc đàm phán với Mỹ”. Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran cũng ủng hộ quan điểm đưa ra một ngày trước đó của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, là Tehran chỉ ký thỏa thuận hạt nhân với điều kiện các lệnh trừng phạt đối với nước này phải được “gỡ bỏ ngay lập tức”.

Theo BBC, điều kiện này của Iran trái ngược với tuyên bố của Mỹ, là các lệnh trừng phạt sẽ được gỡ bỏ dần dần, và có thể áp đặt trở lại nếu Tehran vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Theo BBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.