Indonesia sắp ra mắt xe tăng hạng trung tự chế

Công ty quốc phòng PT Pindad sẽ cho ra mắt hai nguyên mẫu xe tăng hạng trung thế hệ mới với sự hợp tác từ công ty FNSS của Thổ Nhĩ Kỳ.

Indonesia sắp ra mắt xe tăng hạng trung tự chế

Shares

Mô hình thiết kế mô phỏng của xe tăng hạng trung do PT Pindad và FNSS hợp tác phát triển.

Tờ Armyrecognition cho biết, công ty quốc phòng nhà nước PT Pindad của Indonesia sẽ sớm cho ra mắt hai nguyên mẫu xe tăng hạng trung thế hệ mới trong năm nay dưới sự giúp đỡ từ công ty quốc phòng FNSS của Thổ Nhĩ Kỳ, dựa trên một bản ghi nhớ được hai bên ký kết tại triển lãm quốc phòng IDEF-2013.

Chương trình hợp tác phát triển dòng xe tăng hạng trung thế hệ mới giữa PT Pindad và FNSS là một trong những trọng tâm trong chuyến thăm và làm việc gần đây của các nghị sĩ Indonesia với PT Pindad. Theo đó, chuyến thăm này là nhằm tìm hiểu thông tin và đánh giá chi tiết chương trình hợp tác quân sự giữa PT Pindad và đối tác Thổ Nhĩ Kỳ cũng như gửi lời phản hồi từ Bộ quốc phòng Indonesia về việc hỗ trợ cho chương trình hợp tác quốc phòng này.

Cũng theo Silmy Karim – Giám đốc của PT Pindad cho biết, chương trình hợp tác phát triển xe tăng hạng trung giữa Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ đã được khởi xướng từ năm 2013 với sự hỗ trợ từ chính phủ Indonesia. Thậm chí PT Pindad đã sẵn sàng đưa vào sản xuất các nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên. Mặc dù Indonesia vẫn cần có sự hỗ trợ về mặt công nghệ từ FNSS cho một số bộ phận quan trọng như tháp pháo, hệ thống điều khiển hỏa lực, hệ thống định vị và hệ thống phòng thủ.

PT Pindad mong muốn có thể hoàn thành việc phát triển một mẫu xe tăng hạng trung có khả năng cơ động cao được trang bị hỏa lực tốt và có khả năng sống sót trên chiến trường.
Dựa trên kế hoạch hiện tại thì PT Pindad sẽ cho ra mắt nguyên mẫu tăng hạng trung đầu tiên trong năm 2015 được sản xuất tại Indonesia và một số nguyên mẫu khác sẽ được chế tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó cả Bộ quốc phòng Indonesia và Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đều rất quan tâm tới dự án này

Silmy Karim còn cho hay, để đẩy nhanh tiến độ, PT Pindad đã phải gửi một số công nhân sang Thổ Nhĩ Kỳ để được đào tạo về kỹ thuật hàn nhôm vốn phục trong việc sản xuất loại xe tăng hạng trung mới. Ông này cũng lạc quan khi cho rằng chương trình phát triển xe tăng hạng trung của Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dần hoàn thiện trong thời gian sắp tới, khi nền công nghiệp quốc phòng của cả hai nước đều được đánh giá khá tốt.

Loại xe tăng hạng trung mới này sẽ được thiết kế theo mẫu xe tăng truyền thống với một tháp pháo chính được trang bị pháo nòng xoắn cỡ 105mm cùng súng máy đồng trục 7,62mm kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực bằng máy tính. Và để dễ dàng triển khai tại Indonesia mẫu xe tăng này sẽ có trọng lượng khoảng 25 tấn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.