Indonesia sắp hành quyết các tử tù nước ngoài

Indonesia sắp hành quyết các tử tù nước ngoài

Shares

Tử tù người Pháp Serge Atlaoui, tại nhà tù Indonesia (ảnh chụp ngày 01/04 2015)

Nhiều nỗ lực ngoại giao của quốc tế cũng như của các quốc gia liên quan có vẻ như không thể cứu được mạng sống cho các tội phạm ma túy người nước ngoài bị tư pháp Indonesia kết án tử hình. Hôm nay, 24/4/2015, các chính quyền Indonsia đã cho phép đại diện ngoại giao các nước liên quan và gia đình vào gặp tử tù. Một động thái cho thấy Jakarta sắp sửa thi hành án.

Phát ngôn viên Viện Công tố Indonesia, Tony Spontana cho biết các phạm nhân bị hành quyết lần này là công dân của các nước « Úc, Pháp, Brazil, Philippines và Nigeria » và Viện Công tố vẫn đang chờ quyết định của Tòa án tối cao liên quan đến đơn kháng án của một công dân Indonesia để có thể ấn định ngày thi hành án tử hình.

Sau khi thông báo vào hôm trước đã có lệnh chuẩn bị hành quyết 10 tử tội, ông Spontana hôm nay nhấn mạnh, ngày giờ cụ thể sẽ được thông báo cho phạm nhân trước ít nhất 72 giờ.

Thông báo chuẩn bị hành quyết tội phạm ma túy của tư pháp Indonesia đã gây nhiều phản ứng ngoại giao của các nước liên quan. Hôm qua, bên lề cuộc họp thượng đỉnh tại Bruxelles, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố « Liên hiệp châu Âu hoàn toàn phản đối án tử hình. Điều đó không thể giải quyết được nạn buôn ma túy ».

Trong vụ này, Pháp có một công dân là Serge Atlaoui bị kết án tử hình từ năm 2007. Trong những ngày qua, Paris đã rất nỗ lực qua các kênh ngoại giao, cũng như thư của Tổng thống François Hollande gửi đồng nhiệm Indonesia Widodo, nhằm gây áp lực để Jakarta giảm án hoặc ít nhất hoãn thi hành án cho công dân Pháp.

Paris đã tỏ thái độ gay gắt hơn khi đơn kháng án cuối cùng của Serge Atlaoui bị Tòa án tối cao Indonesia bác bỏ hôm 21/4, đe dọa vụ hành quyết công dân Pháp có thể gây hậu quả lên quan hệ hai nước. Cũng như Pháp, Úc có hai công dân đang chờ trong hành lang tử tội lần này, đã lên tiếng cảnh báo tương tự, nếu Indonesia nhất định hành quyết công dân của họ.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.