Indonesia mua tàu ngầm mini của Trung Quốc?

Các chuyên gia nhận định, Indonesia có thể là khách hàng đầu tiên mua tàu ngầm mini của Trung Quốc có lượng giãn nước 400-500 tấn.

Indonesia mua tàu ngầm mini của Trung Quốc?

Shares

Tàu ngầm mini mới của Trung Quốc (ảnh trái) và tàu Type 041.

Tạp chí Jane’s Defence Weekly gần đây đã đăng tải hình ảnh tàu ngầm mini của Trung Quốc do công ty DigitalGlobe chụp vào thời điểm ngày 24/10/2014, địa điểm là nhà máy đóng tàu Vũ Xương.

Từ ảnh cho thấy, tàu ngầm mini này dài khoảng 35m, rộng 4m, lượng giãn nước khi nổi ước tính 400 – 500 tấn. Con tàu có khả năng thiết kế từ 3-4 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm.

Theo tờ báo này, nhà máy đóng tàu Vũ Xương là cơ sở quan trọng để đóng tàu ngầm phi hạt nhân của Trung Quốc. Nơi đây được cho là đã xuất xưởng hàng chục tàu ngầm phi hạt nhân Type 039 lớp Tống, Type 041 lớp Nguyên và Type 032 lớp Thanh.

Các chuyên gia của Jane’s cho rằng, tàu ngầm mini kiểu mới này của Trung Quốc rất có thể nhắm tới thị trường xuất khẩu.

Một số chuyên gia Trung Quốc nhận định, từ trong danh sách quốc gia từng mua vũ khí của Trung Quốc cho thấy, Indonesia là quốc gia có tiềm năng đặt hàng loại tàu ngầm đặc biệt này.

Nếu tàu ngầm mini của Trung Quốc thức sự liên quan đến Indonesia, thì đó là tàu ngầm đầu tiên Trung Quốc đóng cho Indonesia, để sau đó thông qua việc chuyển giao công nghệ tiếp tục đóng tại Indonesia. Tuy nhiên, cách nói này cũng chỉ là suy đoán của chuyên gia, vẫn chưa có nhiều thông tin chứng thực

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.