Indonesia cầu cứu, Malaysia điều máy bay sang dập lửa

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm 8-10 cho biết nước này sẽ triển khai máy bay hỗ trợ Indonesia dập tắt các đám cháy rừng tại TP Palembang và tỉnh Nam Sumatra.

Indonesia cầu cứu, Malaysia điều máy bay sang dập lửa

Shares

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein. Ảnh: The Star

Ông Hishammuddin nói rằng quyến định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo yêu cầu Thủ tướng Malaysia Mohd Najib bin Abdul Razak giúp đỡ xử lý các đám cháy vốn đã gây ra tình trạng bụi mù ở Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan nhiều tuần gần đây.

Ông Hishammuddin cho hay: “Tôi đã liên lạc với người đồng cấp Indonesia Ryamizard Ryacudu và Ngoại trưởng Retno Marsudi”.

Chính phủ Malaysia sẽ triển khai máy bay lội nước Bombardier CL415MP thực hiện sứ mệnh này. Chiếc máy bay có thể trút 6.137 lít nước trong 12 giây khi bay ở tốc độ 130km/giờ. Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) sẽ phối hợp với lực lượng thực thi pháp luật trên biển Malaysia (MMEA) để dập lửa tại những khu vực mà Indonesia yêu cầu.

Ngoài Malaysia, tổng thống Indonesia hôm 8-10 còn nhờ vả Singapore, Nga và Nhật Bản giúp đỡ. Ông Widodo cho hay đã nhận được sự giúp đỡ từ Singapore nhưng cần thêm sự hỗ trợ từ Nga, Malaysia và Nhật Bản.

1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng các quan chức thị sát hoạt động xử lý đám cháy.Ảnh: Kompas.com

2

Tình trạng khói mù ảnh hưởng nhiều nước trong khu vực trong nhiều tuần qua. Ảnh: Reuters

Ông Widodo không cho biết chi tiết Singapore sẽ giúp đỡ những gì nhưng nói rằng nước ông cần ít nhất 3 chiếc máy bay từ Singapore và Nga. Ông Joko nói: “Điều mà Indonesia cần lúc này là những chiếc máy bay có thể chở 12-15 tấn nước chứ không phải loại chỉ chở được 2-3 tấn nước mà chúng tôi đã có”.

Tổng thống Indonesia cũng không nói rõ lý do nước ông quyết định cầu cứu, trái với việc liên tục từ chối đề nghị giúp đỡ trước đó. Nguyên nhân chính của tình trạng bụi mù ở Đông Nam Á là do nhiều công ty đốt rừng làm sạch đất trồng ở đảo Sumatra và Borneo của Indonesia.

(Theo Reuters, The Star)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.