Indonesia biện minh cho việc hành quyết các tử tù

Indonesia biện minh cho việc hành quyết các tử tù

Shares

Một bông hoa và tờ giấy ghi một câu nói của Nelson Mandela được gắn trước Tòa lãnh sự Indonesia ở Sydney, Úc ngày 29/04/2015, sau khi hai công dân Úc đã bị Jakarta hành quyết.

Hôm nay 29/04/2015, Indonesia đã biện minh cho việc hành quyết 8 tử tù, trong đó có 7 người ngoại quốc, với lý do nước này đang tiến hành « chiến tranh » với nạn buôn ma túy. Úc đã triệu hồi ngay đại sứ tại Jakarta về nước để phản đối.

Mặc dù bị quốc tế chỉ trích kịch liệt, sau nửa đêm hôm qua, chính quyền Jakarta đã cho thi hành án tử hình đối với 8 tử tù, gồm hai người Úc, một người Brazil, 4 người châu Phi và một người Indonesia. Họ đã bị xử bắn tại nhà tù trên đảo Nusakambangan.

Nhưng vào giờ chót, nữ tử tù Philippines Mary Jane Veloso được tạm tha chết. Lý do là một người bị tình nghi đã tuyển mộ Veloso để vận chuyển ma túy đến Indonesia vừa ra đầu thú nhà chức tránh Philippines. Quyết định nói trên đã được công luận Philippines đón nhận như là một « phép lạ », một quà tặng của Thiên Chúa. Nhưng chưởng lý Indonesia đã báo trước đó chỉ là tạm hoãn thi hành để điều tra thêm, chứ không phải là bỏ án tử hình đối với tử tội Philippines.

Từ Jakarta, thông tín viên RFI Marie Dhumières gởi về bài tường trình :

« Những lời kêu gọi khoan hồng đã vẫn không ngăn cản được việc hành quyết. Các tử tù đã được đưa đến nơi xử bắn sau nửa đêm hôm qua. Họ được quyền chọn tư thế đứng, ngồi, hay quỳ gối. Sau đó họ được trói vào cột. Toàn bộ các tử tù đều từ chối bịt mắt lúc hành quyết. Họ tỏ vẻ rất bình tĩnh, thản nhiên, theo lời một vị mục sư đã ở với họ cho đến giờ phút chót.

Các tử tù cũng đã đồng thanh hát những bài hát tôn giáo trước lúc xử tử. Họ bị bắn cùng một lúc, ngoại trừ nữ tử tù Philippines, đã được tạm tha chết vào phút chót, do có thêm những thông tin mới trong hồ sơ của cô này. Như vậy là cô được tạm hoãn thi hành án, giống như tử tù Pháp Serge Atlaoui.

Hiện giờ người ta vẫn chờ phán quyết của tòa án hành chính về hồ sơ của ông. Serge Atlaoui đã kháng cáo quyết định của Tổng thống Indonesia bác đơn xin khoan hồng của ông. Nếu đơn kháng cáo lần này cũng bị bác, thì mọi việc sẽ diễn ra rất nhanh đối với tử tù Pháp. Viện Công tố Indonesia đã báo trước rằng trong trường hợp đó, Serge Atlaoui sẽ bị hành quyết một mình. »

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.