Indonesia bất ngờ nêu điều kiện để mua Su-35 của Nga

Indonesia khẳng định chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Và một trong những điều kiện để đưa ra quyết định này là, Jakarta và Moscow chưa thống nhất chuyển giao ít nhất 35% công nghệ của Su-35 cho Indonesia.

Indonesia bất ngờ nêu điều kiện để mua Su-35 của Nga

Shares

Tiêm kích đa năng Su-35. Ảnh: RussianPlanes

Trang tin quân sự Vpk ngày 3/11 dẫn thông báo của Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng Indonesia, ông Jan Pieter Ate cho biết, Indonesia yêu cầu Nga phải chuyển giao ít nhất 35% công nghệ máy bay Su-35 thì Jakarta mới quyết định có mua chiến đấu cơ thế hệ 4++ này hay không.

“Công nghệ đang phát triển, và chúng ta cần 1- 2 phi đội (khoảng 32 máy bay chiến đấu) máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++. Việc quyết định mua máy bay Su-35 của Nga vẫn còn bỏ ngỏ.

Hiện chúng tôi đang tiếp tục các cuộc đàm phán với Nga về vấn đề này”, Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng Indonesia khẳng định.

Theo ông Jan Pieter Ate, luật pháp của Indonesia quy định, bất kỳ hợp đồng mua vũ khí nước ngoài nào của Indonesia phải kèm theo thỏa thuận về việc chuyển giao ít nhất 35% công nghệ nhẳm phục vụ sự phát triển của ngành công nghiệp-quân sự của đất nước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, thỏa thuận chưa đạt được với Nga.
Hồi tháng 9/2015, sau chuyến thị sát một căn cứ quân sự gần thủ đô Jakarta, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Ryamizard Ryachudu cho biết, các chiến đấu cơ Su-35 của Nga sẽ thay thế máy bay chiến đấu F-5 Tiger của Mỹ hiện đang biên chế trong lực lượng không quân quốc gia Đông Nam Á này.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu, Indonesia sẽ thảo luận về việc mua các chiến đấu cơ Su-35 với phía Nga vào cuối tháng 9 năm nay.

“Theo kế hoạch, cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ được tổ chức vào cuối tháng này”, Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu khẳng định, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thông qua phương án mua các chiến đấu cơ Su-35 để thay thế cho các máy bay F-5 Tiger được biên chế trong lực lượng không quân nước này gần bốn thập kỷ.

“Phi công của chúng tôi đã sợ bay trên F-5”, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết.

Giải thích về việc chọn lựa máy bay của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết, phi công Indonesia đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy bay Nga. Ngoài ra, Nga cũng đồng ý chuyển giao một số công nghệ hàng không cho phía Indonesia.

Liên quan tới hợp đồng trên, Nga hiện đồng ý cung cấp khoản tín dụng trị giá 3,1 tỷ USD cho hợp tác quốc phòng với Indonesia.

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++. Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km.

Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.
Theo Vpk.name

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.