IMF giảm dự báo tăng trưởng thế giới

IMF giảm dự báo tăng trưởng thế giới

Shares

Mức tăng tưởng kinh tế thế giới giảm 0,2 điểm trong năm 2015.

Tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2015, chỉ đạt mức 3,2%, thấp hơn dự báo hồi tháng 4 vừa qua 0,2 điểm. Nguy cơ căng thẳng tài chính trong vùng euro cũng khó tránh khỏi nếu không giải quyết được khủng hoảng Hy Lạp.

Theo báo cáo mới nhất được điều chỉnh, công bố hôm qua 08/09, Quỹ IMF nhận định cho đến bây giờ, khủng hoảng Hy Lạp và nguy cơ Athens ra khỏi vùng Euro chỉ mới ảnh hưởng nhẹ lên nền kinh tế thế giới. Ba cường quốc Tây Âu là Đức, Anh,Pháp sẽ có tổng sản lượng quốc nội tăng theo thứ tự 1,6; 1,5 và 1,2% trong năm nay.

Tuy nhiên, IMF cảnh báo cần phải nhanh chóng ban hành các biện pháp đối phó một khi nguy cơ tác động của khủng hoảng Hy Lạp trở thành hiện thực. Một trong những mối nguy đó là lãi xuất nợ của một số nước vùng euro đã tăng cao, có thể đưa đến bất ổn tài chính. IMF cũng cảnh báo Trung Quốc do tình hình thị trường chứng khoáng bị trượt giốc liên tục trong ba tuần qua cho đến ngày 07/07. Tình hình này sẽ làm cho Hoa lục gặp khó khăn rất nhiều trong việc thi hành chính sách kích cầu nội địa và giảm đầu tư.

« Tình người không khác thần thoại »

Trong thảm kịch Hy Lạp còn có bi kịch của từng con người. Từ nhiều ngày qua, bức ảnh một người đàn ông khoảng 70 tuổi ngồi khóc bên vệ đường làm công luận bàng hoàng. Được một phóng viên, tác giả bức ảnh, và một cảnh sát viên giúp đứng dậy, Giorgos Chatzifotiadis, tên của người đàn ông Hy Lạp này cho biết, đầu đuôi câu chuyện : từ sáng ông xếp hàng rút tiền hưu trí nhỏ nhoi cho ông, không có, rồi cho vợ, cũng không. Trương mục của hai vợ chống già không có một đồng vì chính phủ chưa chuyển ngân. Tuyệt vọng ông ngồi khóc.

Bức ảnh phản ánh tình trạng chung của một tầng lớp dân Hy Lạp, trả giá nặng cuộc khủng hoảng hiện nay, đã gây xúc động đến tận Úc châu. Đang xem tuyền hình Úc, một doanh nhân giàu có gốc Hy Lạp James Koufos, 41 tuổi thấy ông cụ giống một người bạn thân của người cha quá cố. Mẹ ông xác nhận đúng là người bạn thân, qua điện thoại. Lập tức James Koufos tuyên bố sẽ bay về Hy Lạp vào cuối tuần này để giúp cho người bạn cũ của cha một « món tiền lớn » mà ông không nói là bao nhiêu. Doanh nhân Úc gốc Hy Lạp này cũng cho biết ông sẽ gây quỹ cứu quê hương mình.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.