Hy vọng cho bệnh nhân ung thư da từ quả chuối

Những đốm đen trên vỏ chuối có thể giúp chẩn đoán nhanh và dễ dàng hơn cho bệnh nhân ung thư da, từ đó tăng khả năng sống sót cho con người.

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư da từ quả chuối

Shares

Khi chuối chín, những chấm đen xuất hiện trên lớp vỏ do tác động của loạienzym có tên tyrosinase. Loại enzym tương tự cũng được tìm thấy trên da người, đặc biệt ở bệnh nhân ung thư da. Theo Angewandte Chemie (Đức), nhóm nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Vật lý và Phân tích Điện hóa tại Thụy Điển đã kết luận tyrosinase là dấu hiệu đáng tin cậy cảnh báo khối u đang phát triển.

Trong giai đoạn đầu ung thư, lượng tyrosinase không đáng kể. Đến giai đoạn 2, chúng dần tăng lên, phân bố đều khắp cơ thể. Cuối cùng, khi ung thư lan sang các bộ phận khác ở giai đoạn 3, loại enzym này tập trung tại một số khu vực nhất định.

Càng được chẩn đoán sớm, bệnh nhân ung thư càng có hy vọng sống sót. Hiệp hội Ung thư Mỹ nhận định một người sẽ nắm chắc 95% khả năng sống thêm được 10 năm nữa nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Con số này giảm xuống 43% nếu ung thư không được xác định trước giai đoạn 3.

Các nhà khoa học đang phát triển một loại máy quét và thử nghiệm nó trên những đốm đen của chuối trước khi áp dụng lên người. “Phương pháp này có thể tránh việc sử dụng các xét nghiệm xâm lấn như sinh thiết”, các nhà khoa học cho biết. Trưởng nhóm nghiên cứu là Hubert Girault còn hy vọng máy quét sẽ cho phép tiêu diệt các khối u mà không cần hóa trị.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.