Hy Lạp ngỏ ý mua đạn tên lửa S-300 của Nga

Dù đang đối mặt với việc vỡ nợ, nhưng chính phủ Hy Lạp vẫn ngỏ ý Nga cung cấp đạn tên lửa S-300 cho nước này.

Hy Lạp ngỏ ý mua đạn tên lửa S-300 của Nga

Shares

Hy Lạp bắn thử nghiệm tên lửa S-300 vào năm 2013.

Hy Lạp đang đàm phán với Nga để mua các quả đạn tên lửa dành cho hệ thống tên lửa phòng không S-300 và thực hiện bảo dưỡng lớn, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos nói với RIA hôm 15/4.

Thông tin này được đưa ra sau chuyến thăm của Thủ tướng Hy Lap Alexis Tsipras vào tuần trước tới Moscow, nơi ông đã giành được cam kết hỗ trợ thích hợp và hợp tác lâu dài.

Còn Tổng thống Nga Putin cho biết sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Tsipras tại Moscow vào tuần trước rằng, Athens đã không xin tiền (từ Nga) để giảm bớt cuộc khủng hoảng nợ. Tuy nhiên, Hy Lạp mong muốn làm sống lại quan hệ truyền thống tốt đẹp với Nga. Mặc dù điều này gây ra không ít sự khó chịu với một số đối tác châu Âu trong bối cảnh căng thẳng Nga-phương Tây vì cuộc xung đột ở Ukraine.

“Có những cuộc đàm phán giữa Nga và Hy Lạp trong việc duy trì hệ thống…cũng như mua các đạn tên lửa mới cho hệ thống S-300”, ông Kammenos nói.

Hiện chưa rõ chính phủ cánh tả Hy Lạp sẽ “đào đâu” ra tiền để mua các tên lửa S-300 trong bối cảnh nước này đang đối mặt với việc vỡ nợ.

Hy Lạp là quốc gia duy nhất thuộc khối quân sự NATO sở hữu hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Nga sản xuất. Thực tế thì các hệ thống S-300 mà Hy Lạp đang sử dụng được mua bởi Síp năm 1996, nhưng do áp lực từ Thổ Nhĩ Kỳ buộc Síp phải chuyển giao lại cho Hy Lạp sử dụng vào năm 2007.

Quân đội Hy Lạp hiện có 2 tiểu đoàn S-300PMU-1 với 12 bệ phóng tự hành. Hệ thống S-300PMU-1 của Hy Lạp có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình ở tầm xa đến 150km, độ cao từ 10m tới 27km.

Trong cuộc tập trận White Eagle 2013 (đại bàng trắng), Quân đội Hy Lạp lần đầu tiên bắn thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 sau 14 năm đưa vào phục vụ, với sự có mặt của quan chức cấp cao Quân đội Hy Lạp và các thành viên NATO.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.