Hy Lạp họp với các chủ nợ tại Paris

Hy Lạp họp với các chủ nợ tại Paris

Shares

Quốc kỳ Hy Lạp trước một cửa hàng mang tên “Một euro”, Athènes, 02/03/2015.

REUTERS/Alkis Konstantinidis

Hôm nay 18/04/2015, đại diện của chính quyền Athènes và các chủ nợ có một cuộc họp tại Paris nhằm kiểm điểm lại các cải cách tại Hy Lạp. Theo các nhà quan sát, cuộc họp hôm nay khó mang lại một thỏa hiệp giữa các bên, trước hội nghị của nhóm Eurogroup tại Riga ngày 24/04. Khả năng Athens vỡ nợ một lần nữa được nhắc đến.

« Nhóm Bruxelles », bao gồm đại diện chính phủ Hy Lạp, Ủy ban Châu Âu, Ngân hàng Châu Âu, Cơ chế bình ổn Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không hy vọng đạt được một thỏa hiệp trong cuộc thảo luận hôm nay tại Paris, nhằm kiểm điểm các thương thuyết đang diễn ra, liên quan đến các cải cách dự kiến của Hy Lạp, để đổi lấy trợ giúp tài chính của Liên Hiệp Châu Âu và IMF.

Đàm phán hiện tại không tiến triển, vì Athènes từ chối những áp đặt của các chủ nợ, như giảm nhẹ các quy định về thị trường lao động, tăng thuế TVA hay tư nhân hóa ồ ạt. Tình hình trở nên gấp gáp, vì Hy Lạp rất cần đợt tín dụng 7,2 tỷ euro. Việc cấp tiền bị đình hoãn chừng nào các bên chưa đạt thỏa thuận.

Chính phủ Hy Lạp tiếp tục thể hiện hy vọng vào một thỏa thuận từ đây đến cuối tháng, tuy nhiên tuyên bố gần đây của một số lãnh đạo Châu Âu cho thấy khả năng này là không chắc chắn.

Tại Washington hôm qua, bên lề cuộc họp của IMF và Ngân hàng Thế giới, nhiều lãnh đạo tài chính của khối G20 bày tỏ lo ngại. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew, « nếu thỏa thuận không đạt được, Hy Lạp ngay lập tức sẽ gặp khó khăn và bất ổn sẽ đè nặng lên Châu Âu và kinh tế toàn cầu nói chung ».

Loại trừ khả năng Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng euro, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin nhận định, một kịch bản như vậy gây rủi ro về « chính trị » đối với tương lai của liên minh tiền tệ, tuy nhiên, trên bình diện kinh tế, « mối hiểm nguy không có cùng một mức độ », như trong các giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng 2010 và 2012.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.