Hy Lạp : Gói cứu trợ mới chưa đóng xong đã bị chỉ trích

Hy Lạp : Gói cứu trợ mới chưa đóng xong đã bị chỉ trích

Shares

Nguời về hưu chờ lãnh trợ cấp trước một chi nhánh Ngân hàng Quốc gia ở Athens, 16/07/2015.

Hôm thứ Hai 13/07/2015 đầu tuần, lãnh đạo các nước thuộc vùng sử dụng đồng euro đã nhất trí trên một thỏa thuận khung về một gói cứu trợ mới cho Hy Lạp. Kế hoạch giúp đỡ còn đang được thảo luận, thế nhưng từ Athens, Berlin cho đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tức là các tác nhân chủ chốt của hồ sơ, tất cả đều đã có những lời chỉ trích những hướng chính và tỏ ý hoài nghi về cơ may thành công của kế hoạch.

Trước hết, không có gì ngạc nhiên khi phản ứng dè dặt nhất đến từ Hy Lạp vì thỏa thuận đạt được vào giờ chót hồi đầu tuần buộc nước này phải thực hiện một loạt biện pháp thắt lưng buộc bụng mới (tăng thuế TVA, cắt giảm lương hưu …) và chấp nhận một sự gần như là giám hộ kinh tế.

Ngày 15/07 vừa qua, chính Thủ tướng Alexis Tsipras đã gợi lên trước Quốc hội Hy Lạp rằng ông đã phải miễn cưỡng chấp nhận một « văn kiện mà ông không tin tưởng », và ông đã từng xác định rằng ông « không đồng ý với nhiều yếu tố của văn bản ». Bộ trưởng Tài chánh Hy Lạp cũng cùng một lời lẽ khi cho rằng : « Tôi không biết là chúng ta đã có lựa chọn đúng đắn hay không ».

Phản ứng hoài nghi của Berlin, chủ nợ lớn nhất của Athens, cũng không phải là một bí mật. Tại Hạ viện Đức hôm qua, 17/07, Thủ tướng Angela Merkel dĩ nhiên đã phải lên tiếng bảo vệ thỏa thuận được bà cho là lựa chọn duy nhất để tránh « hỗn loạn ». Thế nhưng bà cũng thừa nhận rằng còn rất nhiều mối nghi ngờ đáng kể, mà không ai có thể xem thường.

Trước đó một hôm, Bộ trưởng Tài chánh Đức Wolfgang Schäuble còn đi xa hơn khi gợi lên trở lại khả năng Hy Lạp tạm thời ra khỏi khu vực đồng euro. Đối với ông, dù không muốn, nhưng đó có thể là một giải pháp… được rất nhiều người gợi lên, kể cả tại Hy Lạp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế FMI, định chế cùng với châu Âu can dự vào gói trợ giúp Hy Lạp, cũng lên tiếng đe dọa là sẽ bỏ mặc châu Âu tự mình giải quyết với nhau nếu không giảm được khối lượng nợ của Hy Lạp bị FMI đánh giá là « hoàn toàn không thể chịu đựng nổi ».

Một quan chức cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế xin giấu tên còn cho rằng thỏa thuận vừa đạt được với Hy Lạp không « thực sự cụ thể » và để lại « nhiều câu hỏi » không đáp án. Quỹ Tiền tệ nêu một ví dụ cho là không thực tế : những mục tiêu về ngân sách áp đặt mà Athens không thể thực hiện được.

Theo hãng tin Pháp AFP, thái độ hoài nghi chung kể trên phải được giải tỏa nhân các cuộc đàm phán sắp tới về các phương thức thực hiện kế hoạch trợ giúp căn cứ vào thỏa thuận khung được thông qua hôm 13/07 vừa qua tại Bruxelles

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.