Hy Lạp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ khiêu khích quân sự

Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm không phận của Hy Lạp vào hôm qua 28/1, thời điểm giới chức quân sự Athens đặt hoa tưởng niệm các binh sĩ nước này hy sinh trong cuộc khủng hoảng với Thổ Nhĩ Kỳ năm 1996.

Hy Lạp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ khiêu khích quân sự

Shares

Hãng RIA Novosti sáng nay 29/1 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos cho biết, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/1 đã vi phạm không phận của Hy Lạp vào thời điểm khi các nhà lãnh đạo quân đội Hy Lạp đặt vòng hoa tưởng niệm các binh sĩ nước này hy sinh trong cuộc khủng hoảng với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới chủ quyền đảo Imia trên biển Aegean.

Năm 1996, tranh chấp xung quanh chủ quyền đảo Imia dẫn đến một cuộc khủng hoảng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Tuy là đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng hai nước đã tiến rất gần một cuộc xung đột vũ trang. Sự can thiệp của cộng đồng quốc tế, NATO và Mỹ sau đó đã kịp thời ngăn chặn nguy cơ đối đầu quân sự giữa Athens và Ankara.

Ba sĩ quan Hy Lạp đã hy sinh trong một tai nạn máy bay trực thăng khi đang làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.Vào cuối tháng 1 hằng năm, ở Hy Lạp diễn ra các hoạt động nhằm tưởng nhớ những sự kiện đã xảy ra xung quanh đảo Imia.

Tại buổi lễ diễn ra vào hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Kammenos đã đặt vòng hoa xuống biển tại địa điểm các binh sĩ hy sinh.

“Không ai có thể đòi hỏi chủ quyền của Hy Lạp trong biển Aegean”, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp nhấn mạnh.

“Một số người cố gắng thách thức chủ quyền của chúng tôi trong biển Aegean. Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng, vào thời điểm này, điều đó là không thể.

Thậm chí, vào hôm nay, trong khi đặt vòng hoa tưởng nhớ các binh sĩ hy sinh, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận Hy Lạp phía nam đảo Imia 26.000 feet (khoảng 8 km). Không quân Hy Lạp đã phải xuất kích đánh chặn”, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp cho biết.

Theo Bộ trưởng Kammenos, Hy Lạp muốn đối thoại và hòa bình, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nhượng bộ về chủ quyền.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.