Hy Lạp cải chính không đi xin tài trợ của Nga

Hy Lạp cải chính không đi xin tài trợ của Nga

Shares

Tổng thống Nga Vladimir Putin (P) và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras chứng kiến lễ ký các hiệp định hợp tác song phương, Matxcơva, 08/04/2015

REUTERS

Trong chuyến công du Nga, hôm qua, 08/09/2015, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, sau cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, đã bác bỏ thông tin cho rằng do bị Châu Âu từ chối, Hy Lạp tìm kiếm nguồn tài trợ từ phía Nga, để giải quyết các khó khăn kinh tế.

Từ Matxcơva, thông tín viên Murielle Pomponne tường trình:

“Hy Lạp không phải là một người ăn mày, đi từ nước này sang nước khác xin giúp đỡ để giải quyết những khó khăn kinh tế. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã cải chính, bác bỏ những nghi ngờ là ông đến Matxcơva để tìm nguồn tài chính mà Bruxelles đã từ chối.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định điều này. Ông nói: Hy Lạp không đưa ra bất kỳ đề nghị giúp đỡ tài chính nào. Chúng tôi thảo luận về hợp tác kinh tế song phương, đặc biệt là khả năng hợp tác thực hiện những dự án lớn, như trong lĩnh vực năng lượng. Trong khuôn khổ các dự án lớn này, Nga có thể cung cấp tín dụng Như vậy, đó không phải là hỗ trợ tài chính, mà là hợp tác giữa hai nước, kể cả trong lĩnh vực tài chính và liên quan đến những dự án lớn.

Như vậy, Nga không giúp đỡ tài chính trực tiếp cho Hy Lạp mà chỉ sẵn sàng hợp tác. Quả thực là Matxcơva hoàn toàn có lợi khi đáp ứng thuận lợi các lời mời chào của Athenes, bất chấp sự khó chịu của Bruxelles.

Dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng mà Tổng thống Putin nói đến là dự án ống dẫn khí đốt của Nga, chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ để tới vùng Nam Âu. Theo ông Putin, với dự án này, Hy Lạp sẽ là một trong những trung tâm chính trong việc phân phối khí đốt ở Châu Âu.

Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là dự án. Ngay cả việc Nga bãi bỏ cấm vận đối với các sản phẩm của Hy Lạp cũng chỉ là dự án. Bởi vì Hy Lạp không quay lưng lại hoàn toàn đối với Bruxelles và Athènes đã không chống lại việc Châu Âu bỏ phiếu trừng phạt Nga”.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.