Hợp tác quân sự Mỹ – Philippines thực tế ‘chưa có bất kỳ thay đổi nào’

Ngày 15/11, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris tuyên bố Washington sẽ duy trì cam kết đối với các đồng minh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và quan hệ quân sự với các đối tác sẽ tiếp tục vững mạnh.

Hợp tác quân sự Mỹ – Philippines thực tế ‘chưa có bất kỳ thay đổi nào’

Tổng thống Duterte ‘không cần’ 26.000 khẩu súng trường của Mỹ’Đuổi’ lính Mỹ, nhưng ông Duterte lại sẵn sàng tập trận chung với Nhật
Phát biểu tại một sự kiện tại Washington, Đô đốc Harris nêu rõ nhiều thập kỷ hợp tác giữa Mỹ và các nước khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đã chứng minh những cam kết của Washington không dừng ở lời nói. Mặc dù bày tỏ quan ngại về những phát biểu gần đây của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Đô đốc Harris khẳng định các mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Philippines sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông nhấn mạnh hiện vẫn chưa có bất kỳ thay đổi nào từ phía Philippines dù Tổng thống Duterte từng tuyên bố sẵn sàng yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi các căn cứ của nước này.

Tuyên bố của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về chính sách đối ngoại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng gợi ý rằng Nhật Bản và Hàn Quốc nên chế tạo vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình mà không cần phụ thuộc vào Mỹ. Tỷ phú địa ốc cũng chỉ trích Nhật Bản không đóng góp tài chính đầy đủ để duy trì các lực lượng Mỹ trên lãnh thổ quốc gia Đông Á này. Dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Trump để bàn về tương lai quan hệ ngoại giao song phương.

Nhà Trắng và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) đã lên tiếng trấn an các quốc gia đồng minh sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 vừa qua. Ông Trump dự kiến sẽ nhậm chức ngày 20/1/2017.

TTXVN

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

100 queries in 0.939 seconds.