Hồng Kông : Nghị viện mới khai mạc trong bầu không khí chống Bắc Kinh

Hồng Kông : Nghị viện mới khai mạc trong bầu không khí chống Bắc Kinh

Shares

Tân nghị sĩ Lương Tụng Hằng khoác trên người khẩu hiệu “Hồng Kông không phải Trung Quốc” trong phiên khai mạc Nghị Viện Hồng Kông, ngày 12/10/2016.REUTERS/Bobby Yip

Vào hôm nay, 12/10/2016, tân Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông (Legco) – tức Nghị Viện lãnh thổ này – được bầu ra đầu tháng 9 vừa qua, đã họp phiên đầu tiên với phần tuyên thệ nhậm chức. Nhiều đại biểu mới, chủ trương đòi độc lập đối với Bắc Kinh, đã công khai thách thức chính quyền Trung Quốc trong lễ tuyên thệ.

Theo thủ tục, mỗi nghị sĩ được bầu của LegCo phải đọc tuyên bố ngắn trước khi chính thức được ngồi vào ghế nghị sĩ của mình. Văn kiện nêu bật nhiều lần là Hồng Kông là « đặc khu hành chính của Trung Quốc ».

Chính quyền Hồng Kông đã cảnh báo các nghị sĩ là mọi hành vi sai với văn kiện chính thức có thể cấm họ không được ngồi vào ghế nghị sĩ, nhưng vô hiệu.

Cựu lãnh đạo phong trào dân chủ Hồng Kông năm 2014, La Quán Thông (Nathan Law), nghị sĩ trẻ 23 tuổi, đã phát biểu mạnh bạo trước khi tuyên thệ : « Các người có thể xiềng xích tôi, có thể tra tấn tôi, thậm chí có thể hủy diệt thân thể này. Nhưng không bao giờ khống chế được linh hồn tôi. »

Theo AFP, người thanh niên đấu tranh cho quyền tự quyết của Hồng Kông đổi giọng mỗi khi phải đọc từ Trung Quốc trong bảng tuyên thệ.

Còn hai nghị sĩ chủ trương độc lập, Lương Tụng Hằng (Baggio Leung) và Du Huệ Trinh (Yau Wai-ching), trước khi tuyên thệ đã cam kết phục vụ « dân tộc Hồng Kông », và mang theo một lá cờ ghi hàng chữ « Hồng Kông không phải là Trung Quốc ».

Chu Khải Di (Eddie Chu), từng đòi trưng cầu dân ý về chủ quyền tương lai của Hồng Kông, đã hô to sau khi tuyên thệ : « Quyền tự quyết dân chủ : đả đảo độc tài ».

Lưu Tiểu Lệ (Lau Siu Lai), một nữ giáo viên đã tham gia phong trào đấu tranh dân chủ đã đọc tuyên thệ rất chậm chạp khiến những người thân Bắc Kinh la ó phản đối và bỏ đi.

Một thư ký của Nghị Viện đã cho ông Lương Tụng Hằng, bà Du Huệ Trinh và một nghị sĩ khác biết là lời tuyên thệ của họ không thể được chứng nhận vì họ đã thay đổi nó.

Chưa biết là trường hợp 3 người này sẽ giải quyết ra sao, có được ngồi vào ghế của mình ở Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông hay không. Quyết định nằm trong tay chủ tịch Nghị Viện, được bầu lên vào hôm nay.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.