Hồng Kông: Chống du khách Trung Quốc, 33 người bị bắt

Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay và bắt giữ 33 người biểu tình phản đối du khách từ Trung Quốc đại lục hôm 1-3.

Hồng Kông: Chống du khách Trung Quốc, 33 người bị bắt

Đụng độ nổ ra khiến cảnh sát phải can thiệp. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, hàng trăm người biểu tình ở trấn Yuen Long, gần biên giới với đại lục, để phản đối tiểu thương Trung Quốc thu mua hàng hóa. Tại Yuen Long có hàng chục nơi bán sữa trẻ em cho các thương nhân đại lục.

“Tiểu thương Trung Quốc đẩy giá hàng hóa lên cao, gây rối loạn đời sống của chúng tôi” – ông Kelvin Lee nói. Theo ông, cư dân ở những thị trấn sát đại lục hết sức bực bội vì tình trạng tắc nghẽn giao thông và các đống rác thải mà tiểu thương Trung Quốc bỏ lại.

1 Một người biểu tình bị cảnh sát đưa đi. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng làm ăn với người đại lục phản đối nhóm biểu tình. Đụng độ nổ ra khiến cảnh sát phải can thiệp bằng cách “sử dụng vũ lực ở mức thấp nhất, trong đó có dùng hơi cay và dùi cui”, theo thông báo của cảnh sát Hồng Kông.

Trong số người bị bắt có 31 người đàn ông và 2 phụ nữ, độ tuổi từ 13-74. Họ bị cáo buộc nhiều tội danh như sở hữu vũ khí trái phép, tấn công cảnh sát và gây rối trật tự công cộng. Phía cảnh sát có 5 người bị thương.

Tại Hồng Kông, người dân địa phương ngày càng bức xúc trước tình trạng dân Trung Quốc sang đây làm ăn, “quấy rối cuộc sống hàng ngày và gây ách tắc giao thông” của họ. Những người này đi xe lửa sang Hồng Kông và thu mua đủ thứ từ iPad đến sữa bột đem về.

2 Trong số 33 người bị bắt có 31 người đàn ông. Ảnh: EPA

A protester is detained by a policeman during a demonstration against mainland traders, at Yuen Long district near the border with mainland China in Hong Kong Ảnh: Reuters

Đầu tuần rồi, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh cho biết đang xem xét hạn chế số lượng du khách đại lục sau những phản ứng giận dữ của người dân hòn đảo. Thời điểm hiện nay cũng chứng kiến lượng khách đại lục đến Hồng Kông thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Năm ngoái có tới 47,3 triệu người đại lục thăm Hồng Kông trong khi cư dân hòn đảo này chỉ khoảng 7,3 triệu người.

(Theo Reuters)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

104 queries in 0.719 seconds.