Hơn một triệu người có thể mất ‘food stamps’ vì điều kiện đi làm

Hơn một triệu người có thể mất ‘food stamps’ vì điều kiện đi làm

Shares

Hơn một triệu người dân có lợi tức thấp ở 21 tiểu bang có thể bị mất trợ cấp thực phẩm (food stamps) nếu họ không đáp ứng được đòi hỏi về đi làm, vốn khởi sự tháng này.

Sự thay đổi trong chương trình trợ cấp thực phẩm “Supplemental Nutrition Assistance Program” đã khởi sự do sự cải thiện kinh tế, chính yếu là mức thất nghiệp giảm xuống.

Tuy nhiên, điều này lại gây ra sự lo ngại trong người nghèo, những giới cung cấp dịch vụ xã hội cũng như các nơi cung cấp thực phẩm miễn phí, là sẽ có nhiều người bị đói.

Dữ kiện thu thập được ở các quốc gia khác cho thấy phần lớn những người bị ảnh hưởng của việc thay đổi luật lệ này có thể sẽ không đáp ứng được các điều kiện về làm việc và sẽ bị cắt khỏi chương trình “food stamps.”

Đối với nhiều người, “điều này có nghĩa là ít thực phẩm, ít chất bổ dưỡng hơn. Và sau một thời gian sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như hệ thống y tế,” theo lời ông Dave Krepcho, chủ tịch nhóm trợ giúp thực phẩm Second Harvest Food Bank ở Trung Bộ Florida.

Những người tranh đấu cho quyền lợi người nghèo nói rằng một số người trong nhóm này gặp nhiều khó khăn khi đi xin việc, kể cả có tiền án phạm pháp, thiếu năng lực hay không có bằng lái xe.

Điều kiện phải làm việc để được trợ cấp thực phẩm (work-for food) được Tổng Thống Bill Clinton ký ban hành trong đạo luật cải cách an sinh năm 1996, theo đó những người từ 18 tới 49, có sức khỏe, không có con nhỏ hay những người trông cậy vào sự trợ giúp ở nhà, phải làm việc hay đi học nghề ít nhất 80 giờ mỗi tháng để có “food stamps.”

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.