Hỗn loạn vì tranh lộc ở hội Gióng

Nhiều thanh niên lao vào cướp kiệu giò hoa tại lễ hội đền Gióng để lấy may mắn cho cả năm khiến xảy ra hỗn loạn. Huyện Sóc Sơn phủ nhận có đánh nhau.

Hỗn loạn vì tranh lộc ở hội Gióng

Cảnh hỗn loạn sau khi cướp lộc tại Lễ hội đền Gióng. Ảnh chụp từ clip.

Chiều nay, trao đổi với VnExpress, Trưởng công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) Trần Quang Huy cho hay lễ hội đền Gióng năm nay có 8 xã xung quanh cung tiến các lễ vật (voi, ngựa chiến, trầu cau, cỏ voi, ngà voi) và đặc biệt lễ giò hoa tre (gậy Thánh Gióng).

Sau khi tổ chức cung tiến vào đền Thượng, thắp hương, cẩn tấu xong, dân làng đưa đồ cúng tiến xuống đền Hạ (đền Trình). Hai lễ vật gồm voi và ngựa chiến sau khi kết thúc, ngày 8 Tết sẽ hoá vàng. Lễ ngà voi cũng được rước về đền Hạ rồi đưa về các đình của 8 làng xung quanh.

Riêng trầu cau và giò hoa tre thì tán lộc cho du khách. Tuy nhiên, khi kiệu giò hoa tre vừa rước vào đến đền Thượng đã bị hàng chục thanh niên lao vào cướp để lấy may mắn cho cả năm. Cảnh hỗn loạn trên sân đền diễn ra trong ít phút.

“Ai cũng muốn lấy một lá trầu, giò hoa tre để cầu may, lộc đầu năm nên đã xảy ra xô đẩy”, ông Huy cho biết đồng thời khẳng định không có đánh nhau, không có ai trình báo.

Người đứng đầu công an huyện Sóc Sơn thông tin, gậy mà lực lượng tháp tùng dùng khua khoắng, cản trở những người cướp lộc chỉ là gậy tre. “Có việc xô đẩy, nhưng không có đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Vì thế, chúng tôi không thể xử lý gì”, ông Huy nói.

Lễ hội đền Gióng, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) như thường lệ diễn ra từ mùng 6 đến 8 tháng giêng âm lịch để tưởng nhớ Thánh Gióng, vị anh hùng đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.627 seconds.