Hơn 50% gia đình di dân hưởng trợ cấp xã hội

Hơn 50% gia đình di dân hưởng trợ cấp xã hội

Shares

Một gia đình di dân Mexico tại New York. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Kathy Willens)

Có tới hơn 50% các gia đình di dân ở Hoa Kỳ đang nhận trợ cấp xã hội dưới các dạng khác nhau, một con số cao hơn nhiều so với thành phần dân sinh trưởng trong nước, theo một bản báo cáo được công bố hôm Thứ Tư.

Có khoảng 51% gia đình di dân nhận ít nhất một hình thức trợ cấp xã hội, kể cả Medicaid, phiếu thực phẩm, ăn trưa miễn phí ở trường và trợ cấp tiền nhà, so với khoảng 30% các gia đình thuộc thành phần sinh trưởng ở Hoa Kỳ, theo bản báo cáo của cơ quan nghiên cứu di dân “Center for Immigration Studies,” một nhóm kêu gọi giảm mức độ nhận di dân vào Hoa Kỳ.

Con số này gia tăng trong các gia đình có con nhỏ, lên tới 76%, so với 52% đối với người sinh ra và lớn lên trong nước.

Các con số này chắc chắn sẽ tạo thêm tranh cãi trong cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ hiện nay, nhất là với các ứng cử viên chú trọng vào việc thay đổi luật di trú.

Steven Camarota, giám đốc nghiên cứu tại cơ quan này và cũng là tác giả bản báo cáo, nói rằng cần phải có sự thảo luận về hệ thống di dân ở Hoa Kỳ để có “sự chọn lựa hơn.”

“Ðây không phải vì người di dân không có đạo đức mà hệ thống này khiến cho nhiều người ít học vào định cư ở Mỹ, không kiếm được việc có lương đủ sống và được hưởng hệ thống trợ cấp hậu hĩnh.”

Bà Linda Chavez, chủ tịch cơ quan tư nhân “Becoming American Institute” và là một giới chức từng làm việc trong chính quyền Reagan trước đây, nói rằng sẽ là sự vô trách nhiệm nếu nói rằng người di dân lợi dụng hệ thống an ninh xã hội, không giống như thành phần sinh ra và lớn lên trong nước.

Bà Chavez giải thích rằng người di dân ngày nay, cũng giống như những đợt di dân trước đó trong lịch sử Hoa Kỳ, khởi sự trong hoàn cảnh nghèo khó và có trình độ học vấn thấp, do đó không công bằng nếu so sánh họ với những người sinh ra và trưởng thành trong nước, sống đã lâu năm và có nền tảng vững vàng. Bà cho rằng các chính trị gia nên cẩn thận khi sử dụng các dữ kiện này.

Theo bà, thay vì chú trọng vào việc các di dân trông nhờ vào sự trợ giúp của chính phủ lúc khởi đầu, nên có các nghiên cứu về những gì xảy ra với con cái của những di dân này.

“Các đứa trẻ được ăn trưa miễn phí hôm nay sẽ hoàn tất trung học, vào đại học và sẽ tiến lên để gia nhập thành phần trung lưu ở Hoa Kỳ. Chúng ta thường quên rằng thế hệ thứ nhì của thành phần di dân thay đổi rất nhanh chóng.”

Bản báo cáo cho hay đa số người di dân nhờ vào trợ cấp xã hội đến từ vùng Trung Mỹ, Mexico, và Caribbean. Trong khi chỉ khoảng 32% những người đến từ vùng Ðông Á, 26% từ Âu Châu và 17% từ Nam Á là nhờ vào trợ cấp xã hội. Một chi tiết khác cho thấy người di dân ở Hoa Kỳ hơn 20 năm cũng ít nhờ vào trợ cấp xã hội nhưng mức độ vẫn cao hơn những người sinh ra và lớn lên ở đây

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.