Hơn 20 thành phố ở Texas đổi luật về nơi ở của người có án tính dục

0
5

Một người dân Texas cho thấy chiếc thẻ ghi danh mình là người có án tình dục. (Hình: Sarah Wilson/Getty Images for Marie Claire)

Một đơn kiện mới đây đã khiến hơn 20 thành phố và thị trấn ở tiểu bang Texas phải đổi luật để có sự dễ dàng hơn cho thành phần có án về tính dục chọn nơi ở, thay vì phải có sự tranh tụng tốn kém.

Trong khi các tiểu bang khác, kể cả tiểu bang láng giềng Oklahoma, tiếp tục việc đẩy những kẻ từng phạm pháp về tính dục phải tránh xa một số khu dân cư, chừng 45 thành phố và thị trấn ở Texas hồi Tháng Mười Một nhận được lá thư từ một nhóm mang tên “Texas Voices for Reason and Justice,” theo đó đòi hỏi họ phải hủy bỏ các giới hạn về nơi ở. Tổ chức này cũng đi kiện thành phố cũng như bộ trưởng tư pháp tiểu bang.

“Chúng tôi đòi hỏi phải có sự duyệt xét từng trường hợp để xem một cá nhân có là đe dọa cho cộng đồng hay không,” theo lời Richard Gladden, một luật sư cho nhóm này. “Ðiều cho là những người từng phạm tội liên quan đến tính dục thường không kiểm soát được hành vi tính dục của họ là chuyện huyễn hoặc.”

Vấn đề hiện đang gây tranh cãi ở Texas là làm thế nào phân biệt được các thị trấn nhỏ với các thành phố lớn.

Các cộng đồng có ít hơn 5,000 người thường được coi là những nơi không thể tự đưa ra các luật lệ mà quốc hội tiểu bang không thông qua. Tuy nhiên, hàng chục thị trấn nhỏ ở tiểu bang này đã có luật giới hạn nơi ở của những người có tiền án về tội tính dục, thường không cho ở gần trường học và các nơi có trẻ em tụ tập, tuy nhiên sau đó mới biết là phạm luật tiểu bang.

Ông Ronald Harris Jr., thị trưởng thành phố Krum, một thành phố nhỏ ở phía Bắc thành phố Fort Worth, chỉ trích quốc hội tiểu bang Texas là không có hành động giúp cho các thành phố nhỏ.

“Họ nói rằng vì chúng tôi là thành phố nhỏ nên không có quyền đưa ra đạo luật nhằm bảo vệ trẻ nhỏ và dân chúng nơi này, dù rằng các thành phố lớn hơn lại có quyền đó,” theo ông Harris.

Giám đốc điều hành thành phố Alvarado, nằm về phía Nam Fort Worth, cho đài truyền hình WFAA-TV ở Dallas hay rằng dù rằng dân chúng địa phương không muốn bỏ luật, họ cũng biết là ngân quỹ ít ỏi của thành phố sẽ nhanh chóng biến mất nếu họ phải đối phó với một vụ kiện.

:NV:

comments

SHARE