Học sinh đạo Hồi suýt bị buộc tội ‘chứa bom’

Học sinh đạo Hồi suýt bị buộc tội ‘chứa bom’

Shares

Cậu bé Ahmed Mohamed. (Hình: AP/Photo)

Hôm Thứ Tư, cảnh sát tại Dallas, Texas, cho hay cậu học sinh 14 tuổi theo đạo Hồi sẽ không bị ghép vào tội nào cả sau khi đem theo một chiếc đồng hồ mà cậu tự chế ở nhà có hình thù giống một bộ phận chứa bom đến trường vào hôm trước đó.

Tại một cuộc họp báo, Cảnh Sát Trưởng Larry Boyd nói rằng cậu Ahmed Mohamed đã không bị buộc tội sở hữu bom giả, bởi vì không có bằng cớ nào chứng tỏ cậu học sinh đó muốn gây náo động tại trường của cậu ở Irving. Vị cảnh sát trưởng cho biết chiếc đồng hồ mà cậu Mohamed chế ra nom “có vẻ khả nghi,” nhưng ông coi hồ sơ vụ này đã được xếp lại.

Cậu Mohamed giải thích với tờ The Dallas Morning News rằng cậu từng chế tạo ra nhiều vật dụng, như chiếc máy thu thanh mà cậu đang xài, và có thể sửa chữa một số dụng cụ cũng như máy móc trong nhà bị hư hỏng. Hôm Chủ Nhật, cậu đã bỏ ra chừng 20 phút trước giờ ngủ để chế ra chiếc đồng hồ đó, vận hành bằng kỹ thuật số, sau khi lắp ráp các bộ phận phế thải mà cậu có sẵn.

Hôm Thứ Hai, cậu học sinh này đã đem chiếc đồng hồ kia tới trường, và cậu chưa kịp trình cho thầy giáo thì chiếc đồng hồ từ trong túi đeo lưng của cậu bỗng phát ra tiếng bíp bíp. Thế là cậu học sinh ưa chế tạo máy móc đó liền bị cảnh sát đến còng tay đưa về bót điều tra, rồi bị nhà trường đuổi học 3 ngày vì món đồ mà cậu mới phát minh.

Cha của cậu học sinh, là Mohamed Elhassan Mohamed, nói với tờ Morning News rằng rằng con trai ông chỉ muốn chế tạo những vật dụng hữu ích cho người ta dùng mà thôi. Nhưng vì tên của cậu là Mohamed và vì từng xảy ra biến cố 9/11 nên thành tích khoa học của con ông đã bị hiểu lầm.

Tổng Thống Barack Obama, khi hay tin, đã gọi chiếc đồng hồ do Mohamed làm ra là một phát minh tài tình, và trẻ em phải lấy thành tích của Mohamed làm nguồn cảm hứng, bởi vì chính những phát minh đơn sơ như thế đã làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại.

Và vị tổng thống đã ngỏ lời mời cậu Mohamed đến Tòa Bạch Ốc cho ông gặp mặt

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.