Học sinh bị xâm hại tình dục ở Lào Cai: Do trường ở quá xa?

Vụ việc nhiều học sinh ở trường Phổ thông dân tộc bán trú La Pán Tẩn (Lào Cai) bị bảo vệ trường lạm dụng tình dục khiến dư luận xôn xao nhiều ngày qua. Trao đổi với phóng viên về vụ việc, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai cho rằng vì trường ở quá xa...

Học sinh bị xâm hại tình dục ở Lào Cai: Do trường ở quá xa?

Shares

Chiều 31/3, bà Dương Bích Nguyệt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai, cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Sở đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT cử lực lượng xuống trường để nắm bắt tình hình, ổn định tâm lý học sinh cũng như không để xáo trộn trong việc dạy học, đảm bảo chương trình.

Sở GD&ĐT cũng phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Lào Cai, đơn vị có phòng chăm sóc bảo vệ trẻ em về trường tổ chức buổi gặp gỡ phụ huynh, học sinh để tư vấn cách theo dõi, nắm bắt biểu hiện, tâm lý của trẻ. Đến sáng ngày 31/3, tỉ lệ học sinh đã ổn định tâm lý đến trường đạt 98,7% em. Bà Nguyệt cho rằng, cái khó của tỉnh miền núi là học sinh đến trường khá xa, học sinh ở bán trú trường.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, việc bảo vệ an toàn cho học sinh liên quan đến trách nhiệm của người làm công tác bảo vệ trẻ em. Hiện trong Luật hình sự sửa đổi trẻ em từ 16 đến dưới 18 tuổi nếu giao cấu đồng thuận thì chưa có giới hạn nào xử lý. Trong khi nhiều quốc gia đã đưa giới hạn xử lý hành vi liên quan đến giao cấu đồng thuận đối với người từ 16-18 tuổi. Ông Nam cũng cho rằng, về góc độ gia đình, nhiều quốc gia đã có môn riêng là hướng dẫn cha mẹ cách làm cha mẹ, cách trò chuyện, hiểu con.

Trước đó, ngày 16/3, bảo vệ nhà trường Đỗ Văn Nam bị công an huyện Mường Khương bắt giữ sau khi có hành vi dâm ô với hàng chục học sinh trong thời gian dài. Khai báo với công an, Nam cho biết, lợi dụng học sinh dân tộc nhỏ tuổi thường dụ dỗ học sinh vào phòng bảo vệ cho bim bim, bánh, kẹo để thực hiện hành vi dâm ô.

Theo Tiền Phong

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.