Hoành tráng, đặc sắc Festival Huế 2016

Festival Huế lần thứ IX năm 2016 có chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế, Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Hoành tráng, đặc sắc Festival Huế 2016

Shares

Festival lần này thể hiện sự tiếp nối và đổi mới so với 8 kỳ festival trước đây, cùng với nhiều chương trình nghệ thuật truyền thống mang dấu ấn vùng đất Cố đô và các chương trình nghệ thuật đương đại.
Festival Huế lần thứ IX năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 4/5/2016 đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5 hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo du khách tham quan.
Đêm hoàng cung
Một trong những Lễ hội được mong chờ nhất tại Festival Huế 2016 đó là Đêm Hoàng Cung, được tổ chức nhằm tái hiện vẻ đẹp lung linh của Đại Nội về đêm, giới thiệu nghệ thuật múa hát cung đình, tổ chức các trò chơi dân gian, cung đình, kết hợp hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và nghệ thuật trình chiếu hiện đại, mới lạ, hấp dẫn.

Tâm điểm của Đêm Hoàng Cung là “Dạ yến tiệc cung đình” diễn ra tại sân điện Cần Chánh, được kết hợp độc đáo giữa ẩm thực cung đình Huế và các chương trình ca múa nhạc tiêu biểu nhất của cung đình xưa.
Ngoài “Dạ yến tiệc cung đình”, nhiều chương trình được tổ chức trong Đêm Hoàng Cung: “Âm sắc Việt”, “Đám cưới công chúa”, Chương trình “Ca múa nhạc truyền thống”, Các hoạt cảnh vui chơi, ca hát, sinh hoạt hàng ngày của các hoàng tử và công chúa được tái hiện sinh động trong vườn Cơ Hạ, Chương trình “Thời trang cung đình và ký ức Huế xưa”
Bên cạnh đó, còn có các hoạt động: Sắp đặt mặt nạ Tuồng Huế, thưởng thức Ngự Trà, thư pháp, triển lãm đồ gốm, nghệ thuật diều Huế… tạo nên một chuỗi hoạt động liên hoàn trong Đại Nội, giúp du khách có những trải nghiệm và khám phá không thể quên khi đến với Festival Huế 2016.
Liên hoan ẩm thực quốc tế – Huế 2016
Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của xứ Huế, các vùng miền Việt Nam và các nước tham gia đến với với du khách trong nước và quốc tế; mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Liên hoan ẩm thực quốc tế - Huế

Liên hoan ẩm thực quốc tế – Huế
Liên hoan sẽ diễn ra tại Công viên Phú Xuân (Nghinh Lương Đình – Phu Văn Lâu), với quy mô hơn 100 gian hàng, trong đó, 12 – 15 gian hàng quốc tế đến từ các nước ASEAN và một số nước châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…cùng nhiều gian hàng của các nhà hàng, vùng ẩm thực nổi tiếng trong cả nước.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế – Huế 2016 sẽ có nhiều chương trình phong phú, hấp dẫn: Biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các gian hàng; mỗi quốc gia, vùng miền sẽ lựa chọn trình diễn, chế biến những món ăn đặc trưng, giúp công chúng có cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.
Bên cạnh đó, Liên hoan còn nhiều hoạt động đồng hành: Không gian “Lễ hội Bia”; chương trình biểu diễn nghệ thuật pha chế (Bartender); chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật. Ngoài ra, còn có hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu các nguyên liệu thực phẩm xanh, sạch và các sản phẩm ẩm thực đặc sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu”
Có thể nói rằng không nơi nào chiếc áo dài xuất hiện thướt tha, đẹp hơn ở Huế, từ sự đơn sơ, mộc mạc của đại thể người dân, cho đến sang trọng, quý phái của các bậc vua chúa. Qua các kỳ Festival Huế, Lễ hội Áo dài luôn có những chủ đề sáng tạo mới, tạo nên dấu ấn đậm nét khó quên với du khách, là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Đây là chương trình tôn vinh và giữ gìn vẻ đẹp của trang phục truyền thống được xem là Quốc phục của Việt Nam.

Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu”

Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu”

Nét mới trong Lễ hội áo dài năm nay là NTK Đức Hùng lần đầu tiên góp mặt trong Festival Huế nên anh sẽ mang tới lễ hội lần này BST mang tên: “Non thiêng”.
Sân khấu Bia Quốc Học sẽ biến thành không gian đậm màu sắc Huế, với sự góp mặt của các hoa hậu, người mẫu chuyên nghiệp và hơn 100 diễn viên, cùng các ca sĩ nỗi tiếng như: Quang Linh, Vân Khánh, Quang Hào… dưới sự chỉ huy của Đạo diễn kỳ cựu Đinh Anh Dũng, chương trình sẽ mang đến cho du khách những rung cảm sâu đậm nhất khi đến với Festival Huế 2016.
Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h00, ngày 30/4/2016 tại Sân khấu Bia Quốc Học.
Lễ hội đường phố “Di sản với sắc màu văn hóa”
Năm nay, Lễ hội đường phố với chủ đề “Di sản và sắc màu văn hóa” của các đoàn nghệ thuật Đông Á – Mỹ La tinh tiếp tục duy trì và phát triển, trong không khí tưng bừng, đầy sắc màu văn hóa của nhiều quốc gia thành viên Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ La tinh (FEALAC). Với sự cộng hưởng giữa tài năng điêu luyện của các nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam hòa cùng sự hào hứng và nhiệt thành của công chúng sẽ tạo nên một không gian thắm tình hữu nghị tại Festival Huế 2016.

Lễ hội đường phố “Di sản với sắc màu văn hóa”

Lễ hội đường phố “Di sản với sắc màu văn hóa”

Lễ hội đường phố sẽ diễn ra vào các buổi chiều ngày 1/5 và 3/5/2016 trên những đường phố chính trong thành phố Huế.
Ngày hội khinh khí cầu quốc tế – Huế 2016
Ngày hội Khinh khí cầu Quốc tế – Huế 2016 lần đầu tiên được tổ chức tại Huế – là một chương trình mới, hấp dẫn.    Theo đó, mỗi đại diện quốc gia sẽ mang đến một khinh khí cầu có kích thước cao 25 m, rộng 18 m, trọng lượng tối đa 300 kg để bay trình diễn và phục vụ du khách tham quan ngắm cảnh Huế từ trên cao.
Các hoạt động biểu diễn bao gồm trình diễn khinh khí cầu mini tại bãi bay, cuộc thi ảnh đẹp, giao lưu công chúng với phi công khinh khí cầu. Đặc biệt, đêm hội ánh sáng khinh khí cầu còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ, người mẫu Bình Minh, Quốc Thái, Trương Quỳnh Anh, Trương Thị May, Elly Trần, Cát Phượng, nhóm Mắt Ngọc, Trung Dũng, Trường Giang, Thành Lộc, Tấn Tài. Đại diện cho Việt Nam là Khinh khí cầu của Hãng hàng không Vietjet. Chương trình đã được Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu Quân khu 4 cấp phép.
Thời gian tổ chức phục vụ Festival Huế 2016: ngày 04 và 05/5/2016; hàng ngày từ 5h30 đến 08h00 và từ 17h00 đến 18h30.
Huế dịu dàng – Về miền Hương Ngự
Huế dịu dàng – Về miền Hương Ngự là chương trình nghệ thuật tổng hợp đặc sắc lần đầu tiên được tổ chức trong Festival Huế 2016. Chương trình diễn ra trong hai ngày 01 và 02 tháng 5 tại ngôi đình làng cổ Kim Long hơn 300 tuổi bên bờ sông Hương.

Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự

Huế dịu dàng – Về miền Hương Ngự

Huế dịu dàng – Về miền Hương Ngự bao gồm nhiều hoạt động nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, hoạt động cộng đồng mang ý nghĩa giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống Huế. Đây là một trong những chương trình điểm nhấn chính trong số những chương trình thuộc khuôn khổ Festival Huế 2016.

Theo Kinhtedothi

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.