Hoa Kỳ truy tố 16 viên chức FIFA

Hoa Kỳ truy tố 16 viên chức FIFA

Shares

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Loretta Lynch (thứ ba từ trái) phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington DC. (Hình: Reuters)

Như trang thể thao báo Người Việt đã đăng tải ngày Thứ Sáu, 4 tháng 12, 2015, các giới chức Thụy Sĩ bố ráp khách sạn sang trọng Blanc des Lac ở Zurich, Thụy Sĩ theo sự yêu cầu của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, bắt giữ hai vị chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean (CONCACAF) và Liên Đoàn Bóng Tròn Nam Mỹ (CONMEBOL) vào sáng sớm ngày Thứ Năm, 3 tháng 12, 2015.

Trong ngày này, theo nguồn tin của CNN, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ cũng chính thức truy tố 16 viên chức FIFA (bao gồm những người bị bắt giữ và truy tố cũ), về các tội danh mà họ đã thực hiện trong thời gian 24 năm qua trong khi nắm giữ các chức vụ tại FIFA.

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại Washington DC ngày 3 tháng 12 vừa qua, bà Loretta Lynch, Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết: “Một trong những bị cáo đã nhận tội là người đứng đầu Ủy Ban Kỷ Luật của FIFA.”

Theo bà Loretta Lynch, một trong những người đang hợp tác tích cực với cơ quan điều tra là cựu phó chủ tịch FIFA, Jeffrey Webb – người đã bị bắt hồi tháng 5 và ông đã nhận tội.

Ngoài ra cuộc điều tra còn nhắm vào các vụ đưa nhận hối lộ giữa LĐBĐ Brazil và một công ty chuyên bán dụng cụ thể thao Mỹ cũng như tiến trình vận động quyền tổ chức World Cup 2010 và cuộc bầu cử chủ tịch FIFA 2011.

Giới chức Hoa Kỳ cho công bố bản cáo trạng với 92 tội danh, bao gồm các tội tham nhũng, gian lận, rửa tiền… nối tiếp theo vụ hối lộ mua phiếu bầu bắt đầu trong Tháng Năm, 2015 vừa qua khi các giới chức Thụy Sĩ và Hoa Kỳ bắt giữ và truy tố 14 giới chức FIFA và những giới chức điều hành các công ty thị trường thể thao có liên hệ.

Bản cáo trạng này được đưa ra cùng ngày với việc cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ hai giới chức FIFA vì tình nghi nhận “nhiều triệu đô la” hối lộ, theo bảng tuyên bố của Văn Phòng Tư Pháp Liên Bang Thụy Sĩ.

Ông Afredo Hawit, chủ tịch CONCACAF và ông Juan Angel Napout, chủ tịch CONMEBOL là hai nhân vật mới nhất bị bắt giữ là sự kiện mới cho thấy sự bê bối của tổ chức điều hành một trong những môn thể thao hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, Chủ Tịch FIFA Sepp Blatter, 79 tuổi, và Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu, Michel Platini hiện đang bị Ủy Ban Đạo Đức FIFA cấm hoạt động bóng tròn trong thời hạn 90 ngày sau khi chính quyền Thụy Sĩ mở cuộc điều tra các vụ bê bối này.

Và trong tháng 5, 2015, 14 giới chức điều hành FIFA bị truy tố nhận hối lộ lên đến 150 triệu đô la.

Giờ đây việc bắt giữ vào sáng sớm ngày Thứ Năm, 3 tháng 12, 2015 vừa qua tại Thụy Sĩ như là một phần theo yêu cầu từ chính quyền Hoa Kỳ, khi Bộ Tư Pháp Mỹ sửa soạn công bố những tội danh mới chống lại một số giới chức có dính líu tới các vụ hối lộ tham nhũng tại FIFA.

Bảng tuyên bố cho biết: “Theo Bộ Tư Pháp Thụy Sĩ, có thêm hai viên chức FIFA bị bắt giữ tại Zurich ngày hôm nay.”

“Họ bị tạm thời giam giữ trong khi chờ đợi dẫn độ về Hoa Kỳ. Theo yêu cầu bắt giữ của Hoa Kỳ, cả hai bị tình nghi nhận hối lộ nhiều triệu đô la.”

“Những giới chức cao cấp FIFA bị tình nghi nhận tiền hối lộ để bán bản quyền truyền hình cho các giải đấu bóng tròn ở Châu Mỹ La Tinh, cũng như vòng loại World Cup.”

Bảng tuyên bố của Thụy Sĩ giải thích thêm tại sao Hoa Kỳ yêu cầu bắt giữ và dẫn độ về Hoa Kỳ xét xử vì các tiền nhận hối lộ đều thông qua các ngân hàng Mỹ.

2

Hai chiếc xe limos rời khỏi khách sạn Baur au Lac ngày 3 tháng 12, 2015 tại Zurich, nơi cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ hai chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn khu vực CONCACAF và CONMEBOL theo yêu cầu của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images)

Trong khi đó FIFA cũng đưa ra thông báo cho biết họ biết về việc bắt giữ hai giới chức nói trên.

“FIFA sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ với cuộc điều ra Hoa Kỳ theo luật lệ hiện hành Thụy Sĩ, cũng như cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp Thụy Sĩ (Swiss Office of the Attorney General). FIFA sẽ không đưa ra lời tuyên bố nào khác về sự kiện xảy ra ngày hôm nay.”

Ngoài ra, giới chức Thụy Sĩ cũng đang mở cuộc điều tra về việc giao quyền tổ chức hai kỳ World Cup 2018 và 2022. Nga được chọn tổ chức World Cup 2018 và Qatar năm 2022.

Cả hai Nga và Qatar đều phủ nhận làm bất cứ điều gì sai trái trong quá trình vận động được tổ chức giải vô địch bóng tròn lớn nhất hành tinh này.

Sau đây là danh sách 16 các giới chức FIFA bị truy tố:

– Alfredo Hawit – chủ tịch CONCACAF

– Ariel Alvarado – cựu quan chức bóng đá Panama

– Rafael Callejas – cựu chủ tịch LĐBĐ Honduras

– Brayan Jimenez – cựu chủ tịch LĐBĐ Guatemala

– Rafael Salguero – thành viên Ban Chấp Hành FIFA người Guatemala

– Hector Trujillo – tổng thư ký LĐBĐ Guatemala

– Reynaldo Vasquez – cựu chủ tịch LĐBĐ El Salvador

– Juan Angel Napout – chủ tịch CONMEBOL (LĐBĐ Nam Mỹ)

– Manuel Burga – cựu chủ tịch LĐBĐ Peru

– Carlos Chavez – chủ tịch LĐBĐ Bolivia

– Luis Chiriboga – chủ tịch LĐBĐ Ecuador

– Marco Polo del Nero – chủ tịch LĐBĐ Brazil

– Eduardo Deluca – tổng thư ký CONMEBOL

– Jose Luis Meiszner – cựu tổng thư ký CONMEBOL

– Romer Osuna – kiểm toán và trưởng ban bóng đá Bolivia

– Ricardo Teixeira – cựu chủ tịch LĐBĐ Brazil. (TD)

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.