Hoa Kỳ kêu gọi chấm dứt xung đột vũ trang tại Miến Điện

Hoa Kỳ kêu gọi chấm dứt xung đột vũ trang tại Miến Điện

Shares

Xung đột sắc tộc-tôn giáo bủng nổ dữ dội chưa từng thấy ở miền Tây Miến Điện từ cuối năm 2014.

Sau nhiều tuần lễ xung đột đẫm máu tại Miến Điện, Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi quân đội chính phủ và lực lượng sắc tộc ly khai ngưng bắn. Chiến sự từ ngày 17/04 đến nay đã làm hàng trăm thường dân chạy loạn đe dọa tiến trình hòa bình mong manh tại quốc gia Đông Nam Á này.

Mặc dù các nhà thương thuyết đạt được một thỏa thuận khung giữa chính phủ Miến Điện và 16 tổ chức võ trang hôm 30/03 vừa qua nhưng triển vọng hòa bình vẫn bị đe dọa.

Hôm nay, 27/04, Hoa Kỳ kêu gọi quân đội Miến Điện và lực lượng võ trang ly khai Arakan ngưng bắn sau khi xảy ra nhiều vụ chạm súng được loan báo từ ngày 17/04.

Sứ quán Mỹ tại Rangoon cho biết rất quan ngại « về thông tin có hàng trăm thường dân chạy loạn » sau khi xảy ra xung đột tại thành phố Kyauktau ở bang Rakhine. Hoa Kỳ kêu gọi hai bên ngưng bắn, bảo vệ sinh mạng thường dân và cho phép các cơ quan thiện nguyện đến tận nơi cứu trợ nạn nhân.

Đây là lần đầu tiên « quân đội Arakan » đụng độ với lực lượng chính phủ sau nhiều năm hưu chiến. Tình hình này, theo AFP, có thể sẽ làm cho nỗ lực hòa giải để đi đến một cuộc ngưng chiến trên toàn quốc phức tạp thêm.

Trong khi đó thì xung đột võ trang với lực lượng Kokang ở bang Shan sát biên giới Trung Quốc vẫn mới tạm lắng. Ngày 16/04 vừa qua, báo chí Miến Điện loan báo có 16 binh sĩ tử thương khi tấn công vào một vị trí của lực lượng Kokang.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.