Hoa Kỳ giảm nhẹ trừng phạt Miến Điện

Hoa Kỳ giảm nhẹ trừng phạt Miến Điện

Shares

Quang cảnh cảng châu Á, bên bờ Hlaing tại Yangon, Miến Điện, ngày 14/05/2016.REUTERS/Soe Zeya Tun

Ngày 17/05/2016, Hoa Kỳ cho biết đã và đang giảm bớt các trừng phạt về kinh tế đối với Miến Điện sau khi nước này chuyển sang chính quyền dân sự. Theo một số quan chức Mỹ, việc nới lỏng nhằm khuyến khích các tiến bộ “lịch sử” tại Miến Điện, nhưng nhiều biện pháp hạn chế vẫn được duy trì để trừng trị những kẻ bị cho là vẫn phá hoại tân chính quyền dân cử.

Các quyết định mới gỡ bỏ những giới hạn trong giao dịch thương mại thường xuyên và các hoạt động tài chính của công dân Mỹ sống ở Miến Điện. Ba ngân hàng của Miến Điện được đưa ra khỏi danh sách đen, và công dân Mỹ được phép giao dịch với bất kì ngân hàng nào ở Miến Điện.

Thêm vào đó, bảy doanh nghiệp nhà nước, trước đây có liên quan đến chính quyền quân sự, cũng được đưa ra khỏi danh sách trừng phạt vì hiện nay trực thuộc các Bộ của chính phủ mới. Như vậy, công dân Mỹ sẽ dễ dàng hơn trong việc đầu tư và mua bán với đất nước giàu tài nguyên này ở Đông Nam Á.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tìm đến Miến Điện với nhiều kỳ vọng về sự phát triển của đất nước này. Thị trường chứng khóan Miến Điện đã chính thức giao dịch từ ngày 25/3/2016.

Tuy nhiên, một số cá nhân, đặc biệt có liên quan đến chính quyền quân sự trước đây, cũng như một số doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp khai thác đá quý, vẫn còn trong danh sách bị trừng phạt. Ông trùm tài phiệt Steve Law, con trai của trùm ma túy Lo Hsing Han, vẫn còn trong danh sách đen kể từ năm 2008, cùng với các công ty của mình rải khắp châu Á.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.