Hoa Kỳ còn thiếu hỏa tiễn chống hạm thế hệ mới tại Á Châu

Đầu tháng này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter loan báo Hải Quân Hoa Kỳ đang phát triển một kiểu hỏa tiễn chống hạm (ASM) mới, cải tiến từ loại SM-6, theo National Interest.

Hoa Kỳ còn thiếu hỏa tiễn chống hạm thế hệ mới tại Á Châu

Shares

Hỏa tiễn chống hạm (ASM) kiểu SM-6 phóng đi từ khu trục hạm USS Hooper (DDG-70) của Hải Quân Hoa Kỳ. (Hình: US Navy)

SM-6, vận tốc Mach 3.5, đã được sử dụng từ 2013 nhưng chỉ có khả năng giới hạn về tầm xa 200 hải lý

Qua nhiều năm ít quan tâm đến hải chiến vì không có địch thủ ngang tầm cỡ, hải quân các nước Tây Phương – bao gồm Anh, Pháp, Úc – thiếu phát triển những vũ khí mới so với Trung Quốc và Nga.

ASM mới nhất của Trung Quốc, loại YJ-18, có vận tốc siêu thanh và tầm bắn 290 hải lý, vượt xa loại Harpoon vẫn dùng trong hải quân Mỹ và Úc, chỉ có vận tốc dưới âm thanh và tầm bắn 70 hải lý. Như thế các chiến hạm trang bị Harpoon không đủ khả năng và thời gian phản ứng khi bị tấn công.

Các khu trục hạm có hệ thống phóng lên thẳng, Mark 41 Vertical Launching System (VLS) của hải quân Úc sẽ bắt đầu võ trang với hỏa tiễn SM-6 mới trong khoảng từ 2021 đến 2024.

Cho đến nay, để phụ trợ cho việc sử dụng hỏa tiễn Harpoon kiểu cũ, phải trông cậy vào vệ tinh, tàu ngầm và máy bay chiến đấu tầm xa. Tuy nhiên trong những vùng biển Á Châu gần Trung Quốc như Đông Hải và Biển Đông, ít có sự sẵn sàng của những phương tiện ấy, hỏa tiễn ASM thế hệ mới sẽ là tối cần thiết.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.