Hình ảnh tàu đổ bộ 40.000 tấn của Trung Quốc hé lộ điều gì?

Khi được đưa vào biên chế, Type 075 sẽ là lớp tàu đổ bộ lớn nhất của Hải quân Trung Quốc.

Hình ảnh tàu đổ bộ 40.000 tấn của Trung Quốc hé lộ điều gì?

Shares

Mô hình tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng Type 075.

Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông) cho biết, gần đây, những bức ảnh chụp mô hình tàu đổ bộ chở trực thăng Type 075 mới của Trung Quốc đã được tiết lộ trên các trang mạng quân sự của nước này.

Theo đó, với lượng giãn nước lên đến 40.000 tấn, tàu đổ bộ tấn công Type 075 có 4 vị trí cất/hạ cánh cho trực thăng.

Phía dưới nhà chứa trực thăng của con tàu là một khoang đổ bộ cỡ lớn được thiết kế để mang theo một số tàu đổ bộ đệm khí do Trung Quốc tự chế tạo.

Thiết kế của con tàu này rất giống với mẫu tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng có lượng giãn nước 25.000 tấn mà Trung Quốc trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế tại Abu Dhabi vào năm 2012.

Tuy nhiên, mẫu tàu 25.000 tấn trên được thiết kế phục vụ xuất khẩu, còn mẫu tàu 40.000 tấn được phát triển riêng cho Hải quân Trung Quốc.

Theo Đài Phượng Hoàng, Trung Quốc sẽ có khả năng triển khai nhiều loại trực thăng từ tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng Type 075 để tấn công các lực lượng mặt đất, tàu chiến và tàu ngầm của đối phương ở cả biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nếu Bắc Kinh muốn triển khai tác chiến đổ bộ ở những khu vực này, Type 075 thậm chí có thể giữ vai trò tàu chỉ huy để điều phối các hoạt động trên đất liền, trên không và trên biển của quân đội Trung Quốc.

Đài Phượng Hoàng nhận định, việc trưng bày mô hình tàu Type 075 cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu chế tạo mẫu tàu này. Nó sẽ sớm xuất hiện tại một nhà máy đóng tàu ở Trung Quốc.

1

Tàu đổ bộ Type 071 của Hải quân Trung Quốc.

Hiện nay, loại tàu đổ bộ lớn nhất có trong biên chế Hải quân Trung Quốc là các tàu đổ bộ Type 071.

Lớp tàu này có lượng giãn nước 28.000 tấn, khả năng mang được từ 500-800 lính đổ bộ,15-20 phương tiện lội nước, 4 tàu đổ bộ đệm khí Type 726 cùng 4 trực thăng Z-8.

Tất cả 3 tàu Type 071 hiện nay của Trung Quốc đều được biên chế cho Hạm đội Nam Hải. Chiếc thứ 4 đang được hoàn thiện và sẽ biên chế cho Hạm đội Đông Hải.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.