Hãy giữ truyền thống trông cây cho năm mới

Hãy giữ truyền thống trông cây cho năm mới

Rừng đào

Một trong những mỹ tục rất đáng duy trì của người Châu Á nói chung và người Việt nói riêng là trồng cây xanh đầu năm. Càng về sau, chuyện trồng cây đầu năm của người mình trở thành một công việc vừa kinh tế vừa bảo vệ môi trường.

Trao đổi với Thanh Trúc về tập tục trồng cây ngày Tết, anh Nguyễn Tất Kiên, người bỏ tiền túi thực hiện công việc này bảy năm nay, cho biết:

Hôm nay Kiên trồng 1.000 cây đào ở Chí Linh, Hải Dương , ngày chỗ đền thờ Chu Văn An. Xưa Chu Văn An từ quan về đây ở và mất ở đây. Kiên mới mua một mảnh đất ở đấy và Kiên trồng cây ở đấy, mồng 3 Tết là Kiên đã đi rồi.

Ngày mai Kiên lại tiếp tục trồng độ khoảng mấy nghìn cây nữa, tạo một đồi đào rất đẹp mà cũng là tạo điều kiện công việc cho bà con nữa. Hôm nay trồng 1.000 cây, mùng 6 tiếp tục trồng thêm độ 500 cây nữa để ngay mùng 7 dự lễ khai bút ở đền thờ Chu Văn An. Ngày mùng 7 thường ở Chí Linh này nhà nước tổ chức lễ khai bút để mọi người từ nhiều nơi về tập trung ở đây để dự cái lễ rất đáng nhớ ở đất này.

Thanh Trúc: Là một người chuyên đi trồng cây xanh bao năm nay, xin cho biết vì sao anh quyết đinh trồng cây đào mà không phải lọai cây khác ở tại Chí Linh, Hải Dương?

Nguyễn Tất Kiên: Mỗi người có một ý tưởng trồng cây khác nhau. Kiên đã trồng ở đây được hai năm rồi và năm nay thì tiếp tục . Hôm nay khả năng là 1.000, ngày mai mua thêm koảng năm sáu trăm cây để trồng tiếp, sang năm lại tiếp tục trồng cho kín hết cả một góc đồi mà Kiên mới mua. Có tiền thì cứ mua thôi để có đất trồng.

“ Kiên quyết định trồng đào vì đào rừng rất tốt, vận chuyển từ Hải Dương về Hà Nội chỉ có 60 cây nên rất thuận lợi. Cây đào rừng này phụ thuộc vào đất đồi, đất rất tốt, một vài năm nữa thì thu nhập nó hơn những cây trồng khác

Nguyễn Tất Kiên ”

Thực ra thì bà con quanh đây họ trồng rất nhiều nhãn và rất nhiều vải, còn phía trên đồi đào kia lại có những đồi thông rất đẹp. Những cái Kiên trồng vì muốn thứ nhất làm cảnh quanh nó đẹp, thứ hai là kinh tế vì khi đầu tư bất cứ một cái gì phải tính đến lợi nhuận làm sao cho hợp lý nhất mà công sức bỏ ra cũng chỉ vừa phải. Kiên quyết định trồng đào vì đào rừng rất tốt, vận chuyển từ Hải Dương về Hà Nội chỉ có 60 cây nên rất thuận lợi. Cây đào rừng này phụ thuộc vào đất đồi, đất rất tốt, một vài năm nữa thì thu nhập nó hơn những cây trồng khác. Thứ ba nữa là công sức,mình không có nhiều thời gian chăm bón cho nên phải tính tất cả những yếu tố đó cho nó hợp lý cho nó hiệu quả nhất. Chứ còn tất cả mọi người cùng trồng đào hết thì không ăn thua, ở đây tất cả mọi người cùng trồng vải hết thì đến mùa vải bán cho ai? Mình phải riêng ra một khỏang như thế, đơn giản là thế thôi.

Thanh Trúc: Thưa anh Nguyễn Tất Kiên, theo anh nói là trồng cây thì không khó, nhưng không phải muốn trồng là trồng vì nó phụ thuộc vào nhiều thứ nhiều điều kiện để cây phát triển bình thường và phù hợp với cảnh quang xung quanh nữa. Những điều kiện đó là gì?

Nguyễn Tất Kiên: Trồng cây thì có cái thứ nhất là bảo vệ môi trường, hai là chống xói mòn, thứ ba là cái cải tạo đất cũng rất là tốt. Tùy từng vùng đất, tập quán những cái chất đất. Có những nơi thì bà con trồng cây lấy gỗ, cây để cho nguyên liệu của ngành giấy, ngành gỗ ván ép là nhiều. Những cây đó trong vòng 5 năm là bà con đã có thu họach được rồi.Mấy năm vừa rồi nhà nước giao đất giao rừng cho bà con trồng cũng được rất nhiều, phủ xanh rất nhiều đồi trọc, và khí hậu dần dần nó tốt lên.

Đa số bây giờ bà con ở vùng cao phía Bắc Việt Nam, một số vùng mà độ cao nó thấp so với mặt biển thì họ trồng keo, bồ đề, bạch đàn. Cao hơn nữa thì họ trồng cây thông, cây sa mu, cây pơ mu. Đấy là những cây tùy độ cao, có thể là ở Cao Bằng mà độ cao dưới 800 mét thì trồng cây khác,trên 800 mét thì trồng cây khác.

Thanh Trúc: Xin cho biết nguồn tài chánh đổ vào việc trồng cây, chưa nói đến ước mơtrồng rừng mà anh dự tính cho tương lai?

Nguyễn Tất Kiên: Tất cả là tiền kinh doanh của Kiên dư ra. Như năm vừa rồi dư ra một khoảng thì Kiên lại tiếp tục đầu tư vào việc trồng cây này.

“ Nói về kinh tế thì chăn nuôi nó rủi ro rất lớn còn trồng cây thì rủi ro ít hơn. Chăn nuôi thì có thể lợi nhuận nhanh hơn nhưng trồng rừng thì bền vững hơn, giữa hai cái đó thì mình phải tính chứ còn trồng cây thì đương nhiên phải tốt rồi

Nguyễn Tất Kiên ” Chẳng hạn Cao Bằng vừa rồi thì cũng thu được một ít đào, thu được một ít sâm, dư ra thì Kiên lại mang về đề trồng cây ở Chí Linh, Hải Dương. Trong một vài năm nữa ở Chí Linh Hải Dương mà dư ra thì có thể đi trồng chỗ khác, mình lại mua đất lại tiếp tục trồng chỗ khác. Có thế thôi chứ mình không làm dự án lớn hay cái gì cả. Cứ mỗi nơi một ít có tiền mình mua mình lại trồng. Mình klhông lấy một cái dự án nào của nhà nước cả, mình là tư nhân.

Kiên trồng cây được bảy năm nay rồi, cũng không nhiều, có đất ở Yên Lập, Phú Thọ, rồi là Lộc Yên ở Yên Bái, ở Nguyên Bình Cao Bằng và bây giờ là ở Chí Linh Hải Dương, có bốn nơi mà Kiên mua được đất thôi. Một năm mình chỉ dư ra được một số tiền nhất định thôi chứ mình không thể dư ra được quá nhiều, vừa làm vừa tiết kiệm để còn làm công việc xã hội nữa.

Thanh Trúc: Dựa vào tiêu chuẩn nào hay so sánh thế nào để bảo đảm trồng cây là công việc hữu ích thiết thực vừa cho môi trường vừa mang lại lợi nhuận kinh tế cho người làm?

Nguyễn Tất Kiên: Thực ra nói thì hơi to tát nhưng việc trồng cây, như vừa nãy ngồi nói với anh em đi trồng cây với mình thì đầu tư chăn nuôi cũng trang trải rất lớn rồi. Nói về kinh tế thì chăn nuôi nó rủi ro rất lớn còn trồng cây thì rủi ro ít hơn. Chăn nuôi thì có thể lợi nhuận nhanh hơn nhưng trồng rừng thì bền vững hơn, giữa hai cái đó thì mình phải tính chứ còn trồng cây thì đương nhiên phải tốt rồi.

Ở Hà Nội mà lên rừng mình mới thấy lên rừng mình hít cái không khí nó nhẹ hẳn lên,mình cảm thấy lên rừng mình sống lại cuộc sống mới, người nó khỏe khoắn hơn. Trồng rừng mình nghĩ nó vừa kinh tế, vừa tốt và rất là bền vững.

Hôm nay chẳng hạn đâu một chục lao động đi với mình, mồng 3 Tết đã đi làm rồi, lại có tiền. Mai lại đi cuốc đất rồi mồng 6 lại trồng. Quan trọng nhất là bà con họ vui, họ có thu nhập, cũng là giúp cho họ thế thôi, không nói gì cao xa hơn cả.

:R:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

83 queries in 0.565 seconds.