Hậu trưng cầu dân ý, người Anh đổ xô tra cứu về EU

Mặc dù có tới 52% cử tri Anh bỏ phiếu để nước này rời khỏi EU sau 43 năm gắn bó nhưng rất nhiều người dân Anh không hiểu biết nhiều, hoặc hoàn toàn không biết gì về liên minh này. Chỉ vài giờ sau khi kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý dân được thông báo, nhiều người dân Anh đã phải nhờ đến Google để hiểu thực sự mình vừa bỏ phiếu về việc gì.

Hậu trưng cầu dân ý, người Anh đổ xô tra cứu về EU

Shares

Top 5 câu hỏi về EU mà người dân Anh “Google” sau khi bỏ phiếu (Ảnh: Washington Post)

Không chỉ nước Anh mà cả thế giới vừa trải qua một ngày đầy biến động khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit. Quyết định đầy bất ngờ này đã kéo theo những hệ quả đầu tiên khi Thủ tướng Anh David Cameron, người đứng đầu phe vận động Anh ở lại EU, thông báo ý định từ chức.

Trong khi đó, thị trường thế giới trải qua một phiên chao đảo. Đồng bảng Anh rớt giá thảm hại 10%, các sàn chứng khoán từ châu Âu đến châu Á ngập tràn một màu đỏ, giá dầu lao dốc còn giá vàng tăng vọt.

Những biến động này đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường và tâm lý của người dân và giới đầu tư toàn thế giới, vậy mà ngay trong chính lòng nước Anh, những người vừa đi bỏ phiếu lại không có nhiều hiểu biết thực sự họ đang lựa chọn điều gì.

Mặc dù Anh đã ở trong EU hơn 40 năm nhưng dường như người dân nước này không mấy quan tâm đến liên minh mà họ đã gắn bó. Theo thống kê của Google, kể từ khi kết quả cuộc trưng cầu được công bố, 5 câu hỏi mà người dân Anh tra cứu nhiều nhất bao gồm: Rời khỏi EU nghĩa là gì?, EU là gì?, Những nước nào ở trong EU?, Điều gì sẽ xảy ra nếu Anh rời EU? và Có bao nhiêu nước ở trong EU?

Trong đó, trong vòng 8 giờ kể từ khi công bố kết quả, lượng tra cứu câu hỏi “Điều gì sẽ xảy ra nếu Anh rời EU?” đã tăng lên gấp 3 lần. Điều này có nghĩa khi bỏ phiếu cho Brexit, người dân Anh chưa thực sự nghĩ đến những hệ quả mà nó mang lại.


Một số người buồn rầu khi xem kết quả trưng cầu dân ý (Ảnh: Reuters)

Một số người buồn rầu khi xem kết quả trưng cầu dân ý (Ảnh: Reuters)

Rất nhiều cử tri Anh cho biết họ đã hối hận khi bỏ phiếu ủng hộ Brexit sau khi tra cứu về EU trên Google.

“Tôi đã bỏ phiếu cho Brexit, nhưng sáng nay khi tỉnh dậy, những gì xảy ra đã tác động rất mạnh tới tôi. Nếu có cơ hội làm lại, tôi sẽ bỏ phiếu để Anh ở lại EU”, một cử tri Anh cho biết.

Với câu hỏi “EU là gì?”, người dân Anh cần nhiều thời gian để tìm câu trả lời trong chính những thành tựu kinh tế, xã hội, anh ninh mà xứ sở sương mù đã nhận được trong suốt thời gian dài ở trong liên minh hơn là chỉ tra cứu trên Google.

Theo Washington Post

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.