Hạt nhân Iran: Tiếp tục đàm phán để ra bằng được thỏa thuận

Hạt nhân Iran: Tiếp tục đàm phán để ra bằng được thỏa thuận

Nhóm 5+1 và Iran họp tại Lausanne ngày 30/03/2015.

Một ngày trước hạn chót cho một thỏa thuận chính trị cơ bản để giải quyết hồ sơ hạt nhân Iran, cuộc đàm phán giữa các cường quốc trong nhóm 5+1 và Teheran tiếp tục diễn ra trong không khí khẩn trương. Các bên đều hy vọng sẽ đi đến được một kết quả cụ thể cho vòng đàm phán lần này, dù vẫn còn không ít bất đồng sau rất nhiều cuộc thương lượng.

Đặc phái viên RFI tại Lausanne Sami Boukhelifa tường trình:

“Đàm phán rất khó khăn, mặc dù vậy không bên nào muốn tay trắng rời khỏi Lausanne. Sau một năm rưỡi mặc cả với nhau, tất cả chỉ có thể nhất trí với nhau ở một điểm đó là họ đã đi được một chặng đường dài kể từ khi ký hiệp định khung tại Genève hồi tháng 11 năm 2013. Vì thế mà giờ đây họ không thể bỏ cuộc, dù có hay không thời hạn chót vào ngày mai (31/3).

Các cuộc đàm phán vẫn phải tiếp tục. Các nguồn tin ngoại giao phương Tây đều cho rằng các cường quốc cũng như Iran đều đối mặt với những vấn đề như nhau và các bên đều có lợi ích phải đẩy lại phía sau cuộc khủng hoảng này. Lãnh đạo ngoại giao Pháp, Laurent Fabius và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, với vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán này đã thiết lập được mối quan hệ công việc thực sự với người đồng nhiệm Iran Javad Zarif. Ba ông đã nói chuyện với nhau một cách rõ ràng.

Ưu tiên lúc này là các bên phải đạt được một kết quả tích cực trong vòng 24 giờ tới và nhất là không có chuyện chuẩn bị một kế hoạch B.”

:I:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

83 queries in 0.676 seconds.