Hàng triệu người theo dõi nhật thực ở Thái Bình Dương

Nhật thực toàn phần bắt đầu diễn ra lúc 6 giờ 19 phút sáng 9-3 ở Indonesia (cùng giờ Việt Nam) và được hàng triệu người dân địa phương cùng khu vực Thái Bình Dương háo hức theo dõi.

Hàng triệu người theo dõi nhật thực ở Thái Bình Dương

Nhật thực toàn phần vừa diễn ra ở Indonesia sáng 9-3. Ảnh: Guardian

Indonesia và vùng Trung Thái Bình Dương được chứng kiến cảnh ngày biến thành đêm hoàn toàn trong khi một số khu vực ở Úc và Đông Á (như miền Nam Trung Quốc, Đông Nam Á. Hawaii và Alaska) chiêm ngưỡng nhật thực một phần.

Người dân sống dọc dải đất rộng 150 km kéo dài từ Sumatra, Borneo đến Sulawesi – khu vực xảy ra nhật thực toàn phần ở Indonesia – được trải nghiệm cảnh “mất điện” trong khoảng 4 giờ trong sáng 9-3. Cảnh tượng này sẽ kết thúc trong ráng chiều (giờ địa phương) ở phía Bắc Hawaii, tức lúc 16 giờ 34 GMT, theo đài BBC.

Như mọi khi, giới chuyên gia khuyên người xem không nhìn trực tiếp vào mặt trời bằng mắt thường. Họ cũng khuyên mọi người sử dụng kính lọc chuyên nghiệp trước ống kính viễn vọng hay máy ảnh.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay sẽ nhân dịp này để nghiên cứu thêm về mặt trời. Tại Indonesia, họ dự định dùng máy ảnh phân cực để chụp 59 khoảnh khắc của mặt trời (cứ 3 phút 1 tấm), qua đó thu thập dữ liệu về phần biến động sâu trong lòng mặt trời cũng như độ nóng khủng khiếp.

Lần nhật thực toàn phần gần đây nhất xảy ra ở Bắc bán cầu vào ngày 20-3-2015.

1

Đường đi của nhật thực ngày 9-3 di chuyển từ Tây sang Đông trên Thái Bình Dương. Nguồn: BBC

 (Theo BBC, Guardian)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

39 queries in 2.730 seconds.