“Hàng nóng” từ Thổ dẫn đến thất bại ê chề nhất của Iran tại Syria

Theo tin từ Debka, thất bại nặng nề mới đây của quân đội Iran tại Syria xuất phát từ một động thái bí mật của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hàng nóng” từ Thổ dẫn đến thất bại ê chề nhất của Iran tại Syria

Shares

Trang tin tình báo này nhận định, trận đánh hôm 6/5 tại làng Khan Touman, phía tây nam Aleppo, gần đường cao tốc đến thủ đô Damascus, sẽ được lưu lại trong sử sách là thất bại nặng nề nhất của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và phong trào Hezbollah tại Syria.

Các nguồn tin quân sự và tình báo của Debka cho biết, một đạo quân IRGC và Hezbollah trên đường di chuyển qua làng Khan Touman đã bị các tay súng Jaish al-Fatah, thuộc Mặt trận al-Nusra, đánh úp.

Nhưng không đơn thuần chỉ vì bị bất ngờ mà quân Iran thua to đến vậy. Trước khi trận đánh này diễn ra, các tư lệnh IRGC và Hezbollah đều không hề hay biết các tay súng al-Nusra vừa nhận được một lô “hàng nóng” từ Thổ Nhĩ Kỳ, do Saudi Arabia tài trợ kinh phí: tên lửa chống tăng MILAN.

Theo Debka, đây mới là lý do chính khiến liên quân IRGC – Hezbollah thua thảm.

Hàng nóng từ Thổ dẫn đến thất bại ê chề nhất của Iran tại Syria - Ảnh 1.

Theo Debka, việc Jaish al-Fatah có trong tay tên lửa chống tăng MILAN đã khiến quân Iran bất ngờ và chịu thất bại nặng nề. Ảnh minh họa: RoxelGroup

Sau trận đánh, Iran cho biết 17 binh sĩ đã thiệt mạng, 13 người trong số đó thuộc biên chế sư đoàn Karbala, và 22 binh sĩ khác bị thương.

Trong số thiệt mạng có 2 chỉ huy cấp tướng. Ngoài ra, ít nhất 10 binh sĩ IRGC đã bị al-Nusra bắt về làm tù binh, một vài người trong số này đã lặp tức bị hành hình, số còn lại bị đưa đến một địa điểm chưa được xác nhận.

Về phần mình, Hezbollah tuyên bố không có binh sĩ nào thiệt mạng hay bị bắt. Tuy nhiên, các nguồn tin của Debka cho biết đã có ít nhất 15 tay súng của phong trào Hồi giáo tại Lebanon này thiệt mạng trong trận phục kích của Jaish al-Fatah.

Thất bại này đã tạo một cú sốc trong hàng ngũ các tư lệnh cấp cao Iran và Hezbollah. Tướng tá hai bên cũng tuyên bố sẽ có những động thái đáp trả trong tương lai gần.

Mới đây nhất, IRGC tuyên bố bổ nhiệm tướng Mohsen Rezaei, một tư lệnh “có máu mặt” của IRGC, đã từng chỉ huy lực lượng này trong những năm 80 của thế kỉ trước và vài năm trước đã xuất ngũ, song nay lại quay về chiến trường.

Hàng nóng từ Thổ dẫn đến thất bại ê chề nhất của Iran tại Syria - Ảnh 2.

Tướng Iran Mohsen Rezaei. Ảnh: PressTV.ir

Hiện vẫn chưa rõ liệu Rezaei có thay thế tướng Qassem Soleimani trên cương vị tư lệnh các lực lượng Iran tại Syria hay không, tuy nhiên theo Debka, việc bổ nhiệm Rezaei cũng không giải quyết được thách thức chính của IRGC và Hezbollah trên chiến trường Syria.

Trang tin tình báo này nhận định, nếu như các phần tử cực đoan hay phe nổi dậy tiếp tục nhận được những gói “hàng nóng” từ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia, năng lực tác chiến của các lực lượng này sẽ vượt trội so với những IRGC, Hezbollah, hay thậm chí quân đội chính phủ Bashar al-Assad.

Theo Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.