Hàng nghìn tội phạm ma túy ra đầu thú vì sợ tân tổng thống Philippines

Bàn tay sắt của chính quyền tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với tội phạm đã khiến hàng nghìn kẻ buôn bán ma túy và nghiện ma túy ra đầu hàng cảnh sát.

Hàng nghìn tội phạm ma túy ra đầu thú vì sợ tân tổng thống Philippines

Shares

Một nghi phạm buôn ma túy bị bắn chết.

Kể từ hôm 30.6 – ngày ông Duterte nhậm chức, ít nhất 23 nghi phạm liên quan đến ma túy đã bị cảnh sát giết chết.

Ông Duterte cũng đuối việc 3 quan chức cảnh sát và cáo buộc 2 cảnh sát nghỉ hưu khác tội tham nhũng. Cả 5 người này, theo ông Duterte, đã bảo vệ các nhóm buôn bán ma túy và tội của họ “tương đương với tội mưu phản” – ông Duterte nói.

Việc ông ra tay tiêu diệt hàng chục nghi phạm ma túy đã khiến các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại.

Nó cho thấy ông không chùn tay trong việc thực hiện các cam kết của mình.

Lo sợ bàn tay sắt của tổng thống, chỉ trong chưa đầy một tuần, khoảng 2000 kẻ buôn và sử dụng ma túy đã ra đầu thú.
Người phát ngôn của tổng thống, ông Ernesto Abella, nói rằng số nghi phạm bị giết cao khiến chính quyền “lo ngại” và nó cho thấy “chiều sâu của tội phạm ma túy” trong nước.

Trong chiến dịch tranh cử và sau khi đắc cử, ông Duterte nhiều lần tuyên chiến với tội phạm ma túy. Ông nói thẳng rằng sẽ giết sạch những kẻ buôn bán cũng như những người nghiện hút.

Thậm chí trong cuộc họp báo hôm 31.5, ông Duterte còn kêu gọi dân thường hãy chủ động gìn giữ luật pháp và tự tay giết chết những kẻ buôn ma túy.

“Nếu có kẻ nào đó sống cạnh bạn, làm ơn gọi cho cảnh sát. Và nếu bạn có vũ khí – chỉ cần tự mình giết chết chúng…hãy giết một kẻ buôn mà túy… và tôi sẽ trao huy chương cho các bạn”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.