Hàng nghìn người biểu tình đòi lật đổi chính phủ Poroshenko nếu tổ chức bầu cử ở Donbass

Hàng nghìn người theo chủ nghĩa dân tộc đã biểu tình trước nhà quốc hội Ukraina ở Kiev, đe dọa lật đổ chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko và các nghị sĩ Ukraina nếu Kiev cho phép bầu cử diễn ra ở Donbass.

Hàng nghìn người biểu tình đòi lật đổi chính phủ Poroshenko nếu tổ chức bầu cử ở Donbass

Shares

Theo cảnh sát Kiev, đám đông ước chừng hơn 2.000 người đã tham gia cuộc phản đối, mặc dù các nhà tổ chức nói rằng ít nhất 8.000 người đã tham gia sự kiện.

Những người biểu tình đã chặn giao thông ở trung tâm Kiev và diễu hành tới trụ sở quốc hội Ukraina. Họ cũng đốt bom khói và pháo hoa trong cuộc phản đối.

Andrey Biletsky, người sáng lập tiểu đoàn Azov theo chủ nghĩa dân tộc, nói rằng nếu chính quyền Kiev tổ chức bầu cử ở Donbass, họ sẽ lật đổ toàn bộ quốc hội Ukraina và chính phủPoroshenko.

“Hôm nay mới chỉ là khởi đầu chứ chưa phải cuộc biểu tình cuối. Chúng ta phải cảnh giác, chờ đợi sự phản bội này (bầu cử ở Donbass) mỗi giây, bởi họ (chính quyền Kiev) sẽ tổ chức bầu cử ở đó một cách lặng lẽ…” – ông này nói, và kêu gọi Kiev rút khỏi hiệp định hòa bình Minsk về đông Ukraina.

Trong số những người tham gia biểu tình có cả các thành viên của phong trào Khối cánh hữu dân tộc cực đoan, cũng như các chiến binh tiểu đoàn dân quân tự nguyện Azov, trong đó có nhiều nhân vật cực hữu.

Khối Cánh hữu đã liên kết cùng nhiều nhóm cực hữu khác ở Ukraina đóng vai trò lớn trong các cuộc bạo động đường phố dẫn tới cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev.

Người ta cho rằng khối này cũng đứng sau cuộc thảm sát ở Odessa khiến hàng chục người chết tháng 5.2014 trong cuộc tuần hành chống các chính sách của chính quyền mới ở Kiev.

theo Lao động

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.