Hàng loạt binh sĩ IS đang bị nhiễm virus làm hoại tử da thịt

Các binh sĩ của IS đang mắc phải một loại virus nguy hiểm làm hoại tử da thịt, gây sụt giảm nghiêm trọng khả năng chiến đấu.

Hàng loạt binh sĩ IS đang bị nhiễm virus làm hoại tử da thịt

Shares

Rất nhiều binh sĩ của IS đang bị virus nguy hiểm mang tên Leishmaniasis tấn công. Virus này lây lan qua vết cắn của các loại bọ sống ở sa mạc, nó có khả năng lây lan rất nhanh trong điều kiện vệ sinh kém, chỉ cần người mắc bệnh bị một vết thương hở, ngay lập tức nó sẽ hoại tử và lan rộng ra khu vực da thịt xung quanh. Nếu trong thời gian dài không được chữa trị, Leishmaniasis sẽ khiến người nhiễm virus tử vong.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, thời điểm giữa năm 2014 mới có khoảng 500 ca nhiễm bệnh, nhưng hiện tại chỉ riêng ở thành phố Raqqa đã có từ 3 nghìn đến 5 nghìn người mắc virus nguy hiểm này, mặc dù rất đau đớn và ghê rợn nhưng các binh sĩ IS đã từ chối yêu cầu chữa trị của các tổ chức y tế phi chính phủ.

Trung tâm của dịch bệnh này là thành phố Raqqa, Syria, thủ phủ của tổ chức IS. Tại thành phố này hầu như không còn bác sĩ vì họ đã đi sơ tán hết để tránh chiến tranh, số lượng bác sĩ quân y ít ỏi và tay nghề kém của IS thì không giải quyết được vấn đề gì.

1

Hàng ngàn binh sĩ IS tại thủ phủ Raqqa đã bị nhiễm bệnh và suy giảm khả năng chiến đấu.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm của bệnh dịch, trung tâm đầu não IS đã đóng cửa thành phố Raqqa và đang ra sức huy động các bác sĩ ở khắp nơi đến tập trung chữa trị cho người nhiễm bệnh, rất nhiều bác sĩ ở Iraq đã bị bắt cóc và buộc phải đến Raqqa để làm việc trong thời gian này.

Triệu chứng của người nhiễm Leishmaniasis có nhiều kiểu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là sốt, viêm loét da, hồng cầu tụt giảm, gan và lá lách hoạt động kém.

Trước đây, một người dẫn chương trình truyền hình Anh tên Ben Fogle cũng bị nhiễm virus này khi anh đi làm phóng sự ở Peru, mặc dù được đưa ngay về bệnh viện nhiệt đới London chữa trị nhưng Ben vẫn phải nằm liệt giường 3 tuần liền mới có thể đi lại được.

(Nguồn: Mirror)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.