Hàng không mẫu hạm Mỹ gặp sự cố khi vừa tới Nhật

Một chiếc máy bay cảnh báo sớm trên không Grumman E-2 Hawkeye đã bất ngờ phát hỏa trong hầm chứa máy bay của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan hôm 18/10, đúng ngày ông Shinzo Abe trở thành lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên của Nhật Bản đặt chân lên một tàu sân bay Mỹ.

Hàng không mẫu hạm Mỹ gặp sự cố khi vừa tới Nhật

Shares

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Hãng RIA Novosti ngày 22/10 dẫn nguồn từ lực lượng Hải quân Mỹ cho biết, chiếc máy bay cảnh báo sớm trên không Grumman E-2 Hawkeye bất ngờ phát hỏa khi hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan neo đậu tại tại một cảng mới thuộc thành phố Yokosuka ở Tây Nam thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Theo điều tra sơ bộ, nguyên nhân dẫn tới sự cố trên là do thiết bị điện của Grumman E-2 Hawkeye bị chập.

Đám cháy đã được các thành viên phi hành đoàn trên hàng không mẫu hạm khống chế. Không có thương vong xảy ra.

Đáng chú ý, sự cố xảy ra hôm 18/10, đúng ngày Thủ tướng Shinzo Abe trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên của Nhật Bản đặt chân lên một tàu sân bay Mỹ.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ cập quân cảng ở thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa hôm 1/10 để trú đóng trong thời gian 7 năm.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đến để thay thế tàu sân bay chạy bằng lượng hạt nhân USS George Washington vừa hoàn tất nhiệm vụ triển khai tại Yokosuka và đã trở về Mỹ vào tháng 5-2015 để bảo dưỡng.

Grumman E-2 Hawkeye là một loại máy bay cảnh báo sớm trên không (AEW) chiến thuật trang bị cho tàu sân bay, nó có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Loại máy bay này có hai động cơ -turboprop, được thiết kế và phát triển cuối thập niên 1950, đầu thập niên 1960 bởi hãng Grumman Aircraft Company cho Hải quân Mỹ nhằm thay thế cho E-1 Tracer.

Hiện nay, 96 chiếc E-2 Hawkeye đang hoạt động trên khắp thế giới.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.