Hàn Quốc và Indonesia ký hợp đồng tỷ đô chế tạo chiến đấu cơ

Hàn Quốc và Indonesia sẽ hợp tác sản xuất các máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, trong một dự án nhằm thay thế phi đội F-4 và F-5 đang trở nên lạc hậu của Không quân Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Indonesia ký hợp đồng tỷ đô chế tạo chiến đấu cơ

Shares

Các kỹ sư đang lắp ráp một chiến đấu cơ FA-50 sử dụng công nghệ trong nước của Hàn Quốc. Ảnh: www.channelnewsasia.com.

Cơ quan công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI), một nhà sản xuất máy bay, tiết lộ với hãng tin AFP rằng, cơ quan này và Bộ Quốc phòng Indonesia hôm nay (7/1) đã ký kết bản hợp đồng chế tạo máy bay chiến đấu. Theo đó, Bộ Quốc phòng Indonesia sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD vào chương trình sản xuất thử nghiệm máy bay chiến đấu của chính phủ Hàn Quốc.

Trong một tuyên bố đưa ra, KAI cho biết khoản đầu tư của Indonesia chỉ chiếm khoảng 1/5 tổng kinh phí của dự án trên và khoảng 100 công nhân Indonesia sẽ tham gia dự án phát triển chiến đấu cơ cho Hàn Quốc.

Phía Indonesia sẽ đưa ra một mô hình máy bay chiến đấu và tiếp cận với một số cơ sở dữ liệu kỹ thuật và các thông tin của dự án, theo thông báo.

Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch sẽ đưa loại chiến đấu cơ mới sản xuất này vào hoạt động vào năm 2025 để nhằm đối phó với các thách thức từ Triều Tiên, theo AFP.

Trong một diễn biến liên quan, KAI và tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin tháng 3 năm ngoái cũng ký kết một bản hợp đồng khác trị giá 7,16 tỷ USD nhằm cung cấp 120 chiến đấu cơ cho Không quân Hàn Quốc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.