Hàn Quốc “trình làng” trực thăng tấn công không người lái

Hãng sản xuất máy bay Korean Air Aerospace Division của Hàn Quốc (KAL-ASD) đã giới thiệu mẫu máy bay không người lái bản đầy đủ chức năng MD 500 do Mỹ hỗ trợ sản xuất tại Triển lãm Quốc phòng & Vũ trụ Quốc tế tại thủ đô Seoul, trang tin Flight Global ngày 22/10 đưa tin.

Hàn Quốc “trình làng” trực thăng tấn công không người lái

Shares

Mẫu trực thăng không người lái MD 500 (Ảnh Boeing)

Mẫu trực thăng tấn công MD 500 được thiết kể thành mẫu trực thăng không người lái đã xuất hiện tại cuộc triển lãm nêu trên và được trang bị hai tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire của tập đoàn Lockheed Martin và rocket cỡ nhỏ.

Theo Flight Global, Hàn Quốc sẽ phát triển hai phiên bản khác nhau cho mẫu trực thăng không người lái MD 500 và sẽ cho bay thử nghiệm trong tháng này.

Mẫu trực thăng không người lái nêu trên là sản phẩm hợp tác công nghệ giữa tập đoàn Boeing và KAL-ASD. Đây được coi là một phần trong thỏa thuận sau khi Hàn Quốc quyết định mua 36 chiếc trực thăng tấn công AH-64E Apache hồi năm 2013.

Khi đó, Boeing và KAL-ASD đã ký biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao công nghệ sản xuất mẫu trực thăng không người lái cho quân đội Hàn Quốc.

Quân đội Hàn quốc đang sở hữu khoảng 175 trực thăng MD-500 gồm 2 biến thể chính: 130 chiếc MD-500 trinh sát và 45 chiếc MD-500 trang bị tên lửa chống tăng BGM-71 TOW.

Tạp chí quân sự IHS Jane’s đánh giá với công nghệ hiện nay, Hàn Quốc có thể không phải loại bỏ những mẫu trực thăng MD 500 cũ và chuyển đổi sang thành các trực thăng không người lái, từ đó hỗ trợ cho mẫu AH-64E Apache.

Hiện chính phủ Hàn Quốc chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có chuyển đổi số trực thăng MD 500 thành trực thăng không người lái hay không. Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành trong 48 tháng tới.

“Đầu tiên Hàn Quốc sẽ kiểm tra khả năng hoạt động cơ bản của mẫu trực thăng không người lái và tiếp đó, họ sẽ đưa phiên bản thử nghiệm này vào các chiến dịch giả lập. Nội dung cuối cùng sẽ là kiểm tra khả năng sử dụng vũ khí của mẫu MD 500 không người lái”, Flight Global đánh giá.

Theo The Diplomat

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.