Hàn Quốc triển khai tên lửa đa nòng đối phó Triều Tiên

Cơ quan Thông tấn Hàn Quốc ngày 4-8 cho biết nước này chế tạo thành công và triển khai hệ thống tên lửa đa nòng thế hệ mới để đối đầu trực tiếp với pháo tầm xa của Triều Tiên.

Hàn Quốc triển khai tên lửa đa nòng đối phó Triều Tiên

Shares

Hệ thống tên lửa đa nòng Chunmoo sẽ được triển khai để đối đầu trực tiếp với pháo tầm xa của Triều Tiên – Ảnh: Military Today

Cơ quan quản lý công nghệ và chất lượng quốc phòng Hàn Quốc (DATQ) cho biết họ lên ý tưởng phát triển hệ thống tên lửa Chunmoo thay thế cho loại K136 Kooryong MLRS cũ kỹ mà quân đội Hàn Quốc đang sử dụng từ năm 2009 với ngân sách dự trù là 131,4 tỉ won (112,8 triệu USD).

Cơ quan này cho biết họ hoàn thành giai đoạn cuối và tiến hành kiểm tra chất lượng hệ thống tên lửa này trước khi trang bị cho quân đội.

DATQ tuyên bố trước hết hệ thống tên lửa Chunmoo đa nòng sẽ được trang bị cho các lữ đoàn pháo binh đóng gần biên giới với Triều Tiên, tiếp đến là các đơn vị đóng trên các đảo tiền tiêu ở khu vực tây bắc vào năm tới. Mỗi khẩu đội sẽ bao gồm nhiều ống phóng di động và một xe chở đạn.

Theo DATQ, loại vũ khí này có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa 80km, gấp đôi tầm bắn của tên lửa hiện đang sử dụng.

Theo kết quả thử nghiệm, Chunmoo có thể bắn ra tên lửa dẫn đường cỡ 239mm cũng như các loại tên lửa không dẫn đường cỡ 227mm và 130mm. Sức công phá của mỗi lần bắn có thể tiêu hủy mục tiêu có kích cỡ bằng ba sân bóng đá.

“Với tầm bắn gấp đôi hệ thống tên lửa Kooryong hiện đang được sử dụng, nó có thể chặn đứng tuyên bố khiêu khích từ Triều Tiên và đẩy lùi pháo kích tầm xa của họ” – một quan chức của DATQ cho biết.

Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3-8 cho biết họ được trang bị để phát hiện bất kỳ dấu hiệu phóng tên lửa nào từ Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi tờ Kyodo của Nhật Bản cho biết Triều Tiên đang lắp đặt một vỏ bọc bên ngoài bệ phóng tên lửa Tongchang-ri để tránh sự giám sát từ các vệ tinh gián điệp.

Theo các quan chức chính phủ Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên gần như hoàn tất các căn cứ quân sự gần bờ biển phía tây để chuẩn bị cho đợt phóng tên lửa tầm xa có thể sẽ diễn ra trong đợt kỷ niệm lần tứ 70 ngày thành lập Đảng Lao động (ngày 10-10 tới).

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.