Hàn Quốc thúc giục Trung Quốc tăng trừng phạt Triều Tiên

Ngày 14.1, Trưởng phái viên đàm phán về hạt nhân của Hàn Quốc đã thúc Trung Quốc phải "đóng một vai trò quan trọng hơn" trong việc áp đặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc thúc giục Trung Quốc tăng trừng phạt Triều Tiên

Shares

Ông Hwang Joon-kook

Ông Hwang Joon-kook, phái viên trưởng của Seoul về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, đã cho biết trước cuộc hội đàm với người đồng cấp Wu Dawei tại Bắc Kinh trong ngày 14.1.
Trung Quốc, là đồng minh quan trọng bậc nhất của Triều Tiên, đã lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng công khai về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong nhiều năm nhưng lại miễn cưỡng thực hiện lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Triều Tiên.
“Khoảng 90% thương mại của Triều Tiên là với Trung Quốc”, ông Hwang nói. “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc nên đóng một vai trò quan trọng hơn”.
Cuộc đàm phán hạt nhân của Triều Tiên gồm 6 bên: Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản đã bị đình trệ từ cuối năm 2008 đến nay.
Ngày 6.1, Triều Tiên tuyên bố rằng họ đã cho nổ thành công một quả bom nhiệt hạch, đánh dấu lần thử nghiệm hạt nhân thứ 4 của Bình Nhưỡng từ năm 2006 đến nay.
Ngày 13.1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc có những hành động “cần thiết” để trừng phạt Triều Tiên do thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4.
Ngày 13.1, các đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã tổ chức một cuộc hội đàm, ba nước đồng ý rằng một biện pháp trừng phạt mới “có ý nghĩa” chống lại Triều Tiên cần phải được thông qua bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
“Theo tình hình hiện nay, khi Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân, 5 quốc gia (thường trực HĐBA LHQ), gồm cả Trung Quốc, phải đảm bảo hợp tác và phối hợp để cho Triều Tiên trả giá đáng kể”, ông Hwang tuyên bố.
Vì tầm quan trọng của Trung Quốc trong nền kinh tế ở Triều Tiên, nếu nước này gia tăng trừng phạt với Bình Nhưỡng thì lệnh trừng phạt của LHQ sẽ hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc không sẵn sàng làm điều đó khi hành động này có thể dẫn đến sự sụp đổ của Triều Tiên, trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh của Bắc Kinh.
(theo Yonhap)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.