Hàn Quốc nguy cơ thiệt hại hàng tỷ USD vì MERS

Ngày 15/6, Hàn Quốc ghi nhận thêm 5 ca nhiễm MERS mới, nâng số bệnh nhân lên 150, trong đó 16 người tử vong. Quan chức chính phủ Hàn Quốc cảnh báo, kinh tế nước này có nguy cơ thiệt hại tới hàng tỷ đô la Mỹ nếu tình hình dịch bệnh trầm trọng hơn.

Hàn Quốc nguy cơ thiệt hại hàng tỷ USD vì MERS

Shares

WHO cảnh báo Hàn Quốc đang đối mặt dịch bệnh cực kỳ phức tạp. Ảnh: Getty Images

Các trường hợp nhiễm MERS đều được ghi nhận xảy ra trong môi trường bệnh viện, trừ một ca chưa xác định nguồn lây, Yonhap ngày 15/6 đưa tin. Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, ca tử vong mới nhất là một bệnh nhân 58 tuổi được điều trị tại bệnh viện.

Hai bệnh viện có số bệnh nhân MERS lớn nhất là Bệnh viện St. Mary’s tại tỉnh Gyeonggi (nơi tiếp người nhiễm MERS đầu tiên), và Trung tâm Y tế Samsung ở thủ đô Seoul. Trung tâm Y tế Samsung từng tiếp nhận 71 ca bệnh (trong đó có 2 bác sĩ), nay đã đóng cửa. Hiện số ca bị cách ly tại Hàn Quốc đã lên tới 5.216 người.

Bộ Y tế cho biết, số ca nhiễm bệnh có thể sớm đạt con số gần 10.000 người, trong khi thêm khoảng 4.000 người khác có thể bị cách ly do đã tới Trung tâm Y tế Samsung hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nhân viên y tế ở đó. Được xem là cơ sở y tế hàng đầu của Hàn Quốc với hơn 1.900 giường bệnh, chữa trị cho hơn 8.000 lượt bệnh nhân mỗi ngày, Trung tâm Y tế Samsung hứng chịu nhiều chỉ trích vì không khống chế được dịch MERS. Trong 7 trường hợp MERS vừa được xác nhận có 4 người nhiễm virus khi tới thăm bệnh hoặc điều trị tại trung tâm này.

Một bác sĩ làm việc trong khu vực chăm sóc đặc biệt được cho là nhiễm virus từ bệnh nhân MERS thứ 14, nhập viện ngày 27/5. Đáng chú ý, bác sĩ nhiễm bệnh không tiếp xúc với bệnh nhân mà chỉ đến cùng phòng cấp cứu. Vị bác sĩ tiếp tục làm việc và chữa trị cho bệnh nhân đến ngày 10/6 mới được đưa vào diện cách ly, gây lo ngại lây bệnh cho nhiều bệnh nhân và nhân viên khác. Bệnh viện đang nỗ lực rà soát và xác định những người có tiếp xúc với bác sĩ trên.

Giám đốc Trung tâm Y tế Samsung, ông Song Jae-hoon, phải thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới, ra lệnh cấm thăm bệnh, đóng cửa phòng cấp cứu (trừ trường hợp nhiễm virus MERS) và ngừng thực hiện các ca phẫu thuật nếu không thực sự cần thiết. Thị trưởng thành phố Seoul chỉ trích Bộ Y tế đã phó mặc Trung tâm Y tế Samsung tự xử lý dịch bệnh.

Có thể mất 2,3 tỷ USD

Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan cho biết, sự bùng phát dịch MERS khiến nền kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng vào thời điểm tiêu dùng cá nhân vừa mới có dấu hiệu phục hồi. Phát biểu trước Quốc hội sáng 15/6, ông Choi nói dịch MERS lây lan không ảnh hưởng quá nặng nề tới kinh tế hiện nay, nhưng nó sẽ gây thiệt hại lớn nếu tình hình tiếp tục xấu đi. “Chính phủ đang làm tất cả mọi thứ để nhanh chóng kìm hãm dịch bệnh”, ông Choi nói.

Theo Thứ trưởng Du lịch Kim Chong, hơn 100.000 du khách nước ngoài đã hủy tour đến Hàn Quốc kể từ khi dịch MERS xuất hiện tại nước này hồi tháng 6. Thu nhập từ khách du lịch nước ngoài sẽ giảm 900 triệu USD nếu lượng khách giảm 20% và thiệt hại có thể lên tới 2,3 tỷ USD nếu số khách nước ngoài giảm 50%. “Ngành công nghiệp du lịch Hàn Quốc phải đối mặt tình hình cực kỳ thảm khốc”, ông Kim nói và cam kết một khoản hỗ trợ 64 triệu USD dành cho các doanh nghiệp du lịch.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.