Hàn Quốc lo ngại các bài hát của Triều Tiên lung lạc dân Hàn

Chỉ hơn 2 tuần sau khi vụ đấu pháo giữa hai miền tại bán đảo Triều Tiên được phải quyết ổn thỏa, Hàn Quốc lại có thêm lo ngại khác khi cho rằng những chương trình karaoke chứa các bài hát của Triều Tiên có thể khiến một sự thay đổi trong dân chúng Hàn.

Hàn Quốc lo ngại các bài hát của Triều Tiên lung lạc dân Hàn

Shares

Một máy Karaoke chứa bài hát ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên bị Hàn Quốc tịch thu được hôm 3.9

Các bài hát của Triều Tiên có thể không gây tiếng vang mấy trong xã hội của Hàn Quốc, nhưng theo luật Luật An ninh quốc gia Hàn Quốc có từ năm 1948 thì tất cả những ai tuyên truyền hoặc lưu trữ sản phẩm văn hóa của Bình Nhưỡng đều bị bắt.

Nghị sĩ Hong Moon-pyo, một người thuộc đảng cầm quyền có tư tưởng cứng rắn với miền Bắc tuyên bố rằng các văn hóa phẩm của Bình Nhưỡng đều giống như một liều thuốc độc.
Tất nhiên, mọi chuyện có thể được “lý giải hợp lý” khi mà thực tế hai miền trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, dù đôi khi báo chí phương Tây vẫn cho rằng việc Bình Nhưỡng cấm văn hóa phẩm Hàn Quốc là sự độc đoán và lơ đi chuyện Seoul cũng có một đạo luật tương tự.

“Vạn tuế, vạn tuế, lãnh đạo Kim Jong-il”, đó là nội dung một bài hát được cài đặt sẵn trong các máy karaoke ở Seoul, ông Hong cho biết với Reuters.

“Lãnh đạo kính mến” là tên mà một bài hát ở Triều Tiên nói đến cha của nhà lãnh đạo nước này hiện tại là Kim Jong-un. Hình tượng của ông Kim Jong-in ở Triều Tiên rất thiêng liêng, bất chấp đôi khi ông này tuyên bố sẽ hủy diệt Seoul trong biển lửa.

“Những máy karaoke có sức mạnh đủ để phá vỡ tâm lý tư tưởng của chúng tôi. Chúng giống như những cây nấm độc có thể làm nhiễm độc 50 triệu người Hàn Quốc”, ông Hong cho biết.

Văn phòng của ông Hong cho biết hiện nay chính quyền Seoul vẫn chưa rõ mức độ “phổ biến” của các máy karaoke “tuyên truyền” trên là cỡ nào, khi mà hiện nay chỉ mới tìm thấy được hai máy ở Hàn Quốc, có lẽ người dân hầu như không quá “tâm tư” như lãnh đạo chính phủ Seoul nên không hề báo cáo về những máy karaoke này.

Nhưng thực tế là những ca khúc kiểu như Vinh danh lãnh tụ kính yêu và Sống tốt trong thiên đường của dân… có thể đang được “lén” hát đâu đó trong lãnh thổ Hàn Quốc, điều mà những chính trị gia như ông Hong cảm thấy sốc. Văn phòng của vị nghị sĩ này cho biết như vậy trong một tuyên bố.

Để chắc chắn, ông Hong cho biết ông đã chi tiền thuê nhiều người bí mật đến các quán karaoke trong khu vực mà ông tin rằng người ta đã cố “lén” sử dụng các máy karaoke nói trên.

“Giống như nước thấm vào tấm bọt biển, những bài hát ca ngợi Triều Tiên có thể dần dần thâm nhập vào tâm trí của chúng ta và làm chúng ta yếu mềm”, ông Hong nói.

 (theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.