Hàn Quốc dời Đại sứ quán tại Yemen lên tàu khu trục

Seoul hôm 3/4 quyết định tạm thời mở Đại sứ quán tại Yemen trên một tàu khu trục ngoài khơi vịnh Aden nhằm bảo vệ cho các công dân Hàn Quốc quyết định ở lại đất nước Yemen đang chìm trong chiến sự.

Hàn Quốc dời Đại sứ quán tại Yemen lên tàu khu trục

Shares

Tàu khu trục Wang Geon của Hàn Quốc. (Ảnh: Sputnik)

Tờ Sputnik đưa ra thông tin trên và cho biết việc mở Đại sứ quán trên chiến hạm nhằm bảo vệ 23 công dân Hàn Quốc đã quyết định ở lại vùng chiến sự Yemen.

Giới chức Hàn Quốc cho biết, Đại sứ quán tạm thời này đang hoạt động trên tàu khu trục Wang Geon. Đây là lần đầu tiên một cơ quan ngoại giao nước này được bố trí hoạt động trên một chiến hạm. Tàu Wang Geon trước đó đang thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển ở Somalia.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết đã chỉ thị đơn vị đặc nhiệm Cheonghae cung cấp các thiết bị liên lạc cho phía Đại sứ quán.

Theo Sputnik, đơn vị Cheonghae đã hoạt động trên tàu khu trục Wang Geon từ năm 2009, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ các con tàu di chuyển qua Vịnh Aden, trong đó có khoảng 500 tàu của Hàn Quốc mỗi năm.

Tuần trước, 13 công dân Hàn Quốc đã được sơ tán khỏi Yemen bằng máy bay của Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh liên quân do Ả-rập Xê-út dẫn đầu đang tiến hành các cuộc không kích nhằm tiêu diệt phiến quân Houthi.

Tổng cộng 36 người Hàn Quốc đã sống ở 4 khu vực trên đất nước Yemen trước khi bạo lực gia tăng mạnh mẽ tại đất nước này.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.